Nam ưu 209 “khắc tinh” bệnh bạc lá

Gốc
Nam ưu 209 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) lai tạo. Ngoài việc nổi bật về chất lượng gạo: Hạt dài > 7 mm, cơm dẻo mềm, vị đậm, mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nam ưu 209 còn có khả năng kháng rất tốt bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá ở vụ mùa.

Giống lúa lai nam ưu 209 cho hạt cơm thơm dẻo, chống chịu tốt các loại dịch bệnh.

Các đặc tính nổi bật này đã được khẳng định qua các mùa vụ từ năm 2012 đến nay ở nhiều địa phương khác nhau.

Nói không với bệnh bạc lá

Ông Nguyễn Như Liên – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình chia sẻ: Hiện nay chúng ta cũng đang đứng trước nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng, đe dọa đến môi trường sống và sức khỏe do sử dụng phần lớn cây trồng bị nhiễm quá nhiều bệnh như rầy nâu, bạc lá, đạo ôn và phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy việc chọn lọc được những giống cây trồng mới có những đặc điểm nổi trội về năng suất, chất lượng và tính chống chịu với thời tiết, sâu bệnh từ đó giảm chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế sự ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe là rất cần thiết.

Nhằm đạt được mục tiêu trên, thời gian qua Trung tâm Khuyến nông thái Bình đã phối hợp với các viện nghiên cứu, các trường đại học, các công ty giống cây trồng khảo nghiệm hàng trăm giống lúa các loại, ở nhiều vùng đất khác nhau để tuyển chọn ra những giống lúa chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, thời tiết và kết quả cho thấy nam ưu 209 có khả năng chống rất tốt bệnh đạo ôn ở vụ xuân và bệnh bạc lá ở vụ mùa – ông Liên cho biết thêm.

Để khẳng định tính chống chịu sâu bệnh của nam ưu 209 bà Phạm Thị Hiên- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tiền Hải cho biết: Là cán bộ kỹ thuật nông nghiệp nên tôi theo dõi rất sát sao quá trình diễn biến của dịch bệnh trên đồng ruộng, thấy rằng những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sâu nên bệnh phát sinh và gây hại ngày càng nhiều, nhất là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá trong vụ mùa. Điển hình là vụ mùa 2013 bệnh bạc lá đã hoành hành khu vực đồng bằng sông Hồng, nhìn cánh đồng lúa rộng mênh mông bị cháy hết, có những diện tích gần như là mất trắng mà xót xa cho công sức của bà con nông dân. Nhiều vụ bà con phải phun từ 7-8 lần để phòng trừ các bệnh này. Nhưng có một điều đặc biệt, các diện tích gieo cấy giống lúa nam ưu 209 gần như không bị nhiễm vì vậy đã giảm được chi phí sản xuất và nâng cao năng suất lao động cho bà con nông dân.

Bà Trần Thị Thấm, thôn Đại Hữu (Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình) là một trong những hộ tham gia mô hình trình diễn nam ưu 209 chia sẻ: Khi được mời tham dự mô hình tôi cũng rất đắn đo và lo lắng vì các giống lúa lai thường dễ bị nhiễm bệnh bạc lá ở vụ mùa, năng suất sẽ kém, nhưng được các anh chị cán bộ động viên nên tôi cũng mạnh dạn tham gia. Trong quá trình gieo cấy vì quen với tập quán cũ là cấy to, thưa nên diện tích gieo cấy của chúng tôi chưa đảm bảo được đúng mật độ khuyến cáo. Việc chăm bón cũng chưa hết tầm, không bón lót. Nhưng đến giờ toàn bộ diện tích nam ưu 209 của chúng tôi không bị nhiễm bệnh đạo ôn, bạc lá, nhìn ruộng lúa vàng óng chuẩn bị thu hoạch, dự kiến năng suất đạt 63 tạ/ha, tôi rất phấn khởi.

Hiệu quả kinh tế cao

Bà Lê Thị Ngà – Hợp tác xã Thụy Thanh, Thái Thụy cho hay: Thái Thụy là vùng đất trũng, chua phèn. Từ 2012 chúng tôi bắt đầu đưa vào trồng thử nghiệm nam ưu 209 trên diện tích 1,5ha, để tìm ra những giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Ngay từ vụ đầu tiên, giống đã thể hiện tính vượt trội của mình về khả năng chống chịu sâu bệnh, cứng cây và đạt 65 tạ/ha. Để đánh giá hơn nữa về những ưu điểm trên của giống, cũng như ổn định năng suất, chúng tôi tiếp tục gieo cấy trên tất cả các chất đất, mùa vụ, kết quả vẫn cho năng suất cao. Đặc biệt nam ưu 209 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 125-130 ngày ở vụ xuân, 105-110 ngày ở vụ mùa nên rất cơ cấu nông nghiệp hiện nay nhất là những vùng đất trồng cây vụ đông.

Cũng theo bà Hiên: Mặc dù chi phí mua giống tương đương với một số giống lúa lai nhập khẩu từ Trung Quốc như D.ưu 527, nhị ưu 838, giá có cao hơn các giống lúa thường khác nhưng đổi lại nam ưu 209 không bị nhiễm đạo ôn, bạc lá, do vậy chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật và công chăm bón giảm đi rất nhiều, hạn chế ô nhiễm môi trường. Trong khi năng suất đạt 63 - 65tạ/ha, giá thành sản phẩm cao, dễ tiêu thụ nên hiệu quả kinh tế vẫn đảm bảo cao hơn các giống lúa khác từ 10-15%.

“Nếu chúng tôi áp dụng đúng kỹ thuật gieo cấy, chăm bón theo khuyến cáo của công ty giống và cán bộ nông nghiệp thì năng suất chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Vụ tới nhất định tôi sẽ mở rộng diện tích nam ưu 209 để thay thế các giống lúa có biểu hiện thoái hóa hiện nay”- bà Thấm chia sẻ.

Ông Lê Ngọc Ánh – Trưởng phòng marketing SSC tại Hà Nội cho biết: Nam ưu 209 đã được Bộ NNPTNT công nhận cho sản xuất theo Quyết định số 559/ QĐ – TT – CLT ngày 4.12.2013. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng rộng, có thể gieo cấy được cả 2 vụ/năm, thể hiện ưu thế trên vùng đất vàn, vàn thấp, năng suất cao, ổn định, thâm canh tốt có thể đạt từ 70-80 tạ/ha trong vụ xuân, 60-65 tạ/ha trong vụ mùa. Hạt gạo trong, dài, cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên dễ tiêu thụ, được bà con nông dân rất ưa chuộng.

Nam ưu 209 có nhiều ưu điểm hơn các giống lúa khác là thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá ở vụ mùa. Hạt gạo trong, cơm dẻo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên rất dễ tiêu thụ.

Tin nóng

Tin mới