Nạn cướp sò huyết giống tại Cà Mau đã tạm lắng

Gốc
Từ đầu tháng 7, tình hình an ninh trên địa bàn xã Lâm Hải khá phức tạp, xuất hiện những người lạ mặt đến cướp sò huyết giống của người dân với hành vi khá hung hãn.

Chính quyền địa phương đã phải gấp rút triển khai công tác giúp các hộ nuôi bảo vệ tài sản. Theo ghi nhận, vào đêm ngày 6 và 7/7 tình hình tạm ổn.

Ông Nguyễn Việt Bắc, Chủ tịch xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết: Lực lượng công an xã Lâm Hải đang tích cực phối hợp với công an huyện Năm Căn và Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau điều tra làm rõ, có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng cướp sò huyết của người dân.

Khu vực nuôi sò huyết giống được ông Nguyễn Tấn Vĩnh cùng nhiều hộ dân khác thuê của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau từ đầu năm. Theo đó, chỉ riêng tiền đầu tư mua sò huyết giống để thả nuôi đã hơn 5 tỷ đồng.

“Sò huyết giống được thả nuôi từ đầu tháng 3 đến nay đã đạt trọng lượng từ 500 - 1.200 con/kg. Khi chuẩn bị di dời sò huyết giống ra khu vực nuôi thương phẩm có thì nhóm người lạ mặt đến cướp. Theo hợp đồng, chủ bãi bồi có trách nhiệm bảo vệ tài sản cho các hộ dân, đồng thời được hưởng 5% tổng sản lượng sò huyết sau thu hoạch”, ông Nguyễn Tấn Vĩnh cho biết.
Theo các hộ dân, nhóm người này đã khai thác trái phép trên nền diện tích khoảng 100 ha diện tích mặt nước với số lượng sò huyết khoảng 15 tấn, giá trị thiệt hại tương đương 3 tỷ đồng.

Theo văn phòng UBND huyện Năm Căn, công an huyện đang tích cực vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ hành vi của những kẻ lạ mặt gây nên tình trạng cướp sò huyết giống của người dân nên vẫn chưa có báo cáo thống kê cụ thể.

Những năm qua, lợi nhuận từ nghề nuôi nghêu giống và sò huyết ngày một cao. Nhiều khu vực ven biển Cà Mau được đánh giá có nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển nghề nuôi sò. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự những địa phương khu vực thả nuôi sò luôn phức tạp và chưa kiểm soát được.

Huỳnh Thế Anh (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới