Nắn mương, uốn đường để... giữ 1 cây muồng

Gốc
Trên quốc lộ 19, đoạn qua xã Đak Ta Ley có đoạn mương bê tông bị nắn cong chỉ với mục đích… giữ lại 1 cây muồng.

Nắn mương, uốn đường để... giữ 1 cây muồng - Ảnh 1

Nắn đường né cây gạo

Trên quốc lộ 19, đoạn qua xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang, Gia Lai, thuộc dự án nâng cấp, mở rộng QL19, do Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư) có đoạn mương bê tông bị nắn cong chỉ với mục đích… giữ lại 1 cây muồng.

Người dân rất ngạc nhiên vì để làm con đường này, đã có không ít cây rừng bị chặt phá. Trong khi cây muồng với giá trị thấp, thường chỉ được trồng để chắn gió quanh rẫy, rừng trồng giai đoạn kiến thiết nhưng không hiểu sao lại “chễm chệ” trên nền bê tông và còn phải nắn mương.

Về vấn đề này, đại diện Cty BOT 36.71 trả lời ngắn gọn, do phía Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang không cho phép chặt cây này (?). Chưa hết, phía bắc quốc lộ 14 (đoạn Pleiku-Kon Tum) cũng có 1 cây gạo cổ thụ đáng lý ra phải bị chặt bỏ theo kế hoạch song đơn vị thi công không những đã giữ lại mà còn nắn đường.

Nắn mương, uốn đường để... giữ 1 cây muồng - Ảnh 2

Nắn mương thoát nước để né cây muồng

Ông Nguyễn Ngọc Báu, giám đốc hiện trường BQL dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Gia Lai-Kon Tum thừa nhận, theo thiết kế ban đầu, cây gạo sẽ bị chặt hạ để làm đường. Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh đây đã bày tỏ sự nuối tiếc vì cây gạo này đã gắn bó, ăn sâu vào tiềm thức họ từ bao đời nên Ban đã đồng ý chỉnh tim đường, né qua một khoảng cách ngắn để... giữ lại cây cổ thụ.

Tin nóng

Tin mới