Ngày 16/8, tại Cần Thơ, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị “Nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi khu vực Tây Nam Bộ”.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành, Bộ đội biên phòng khu vực Tây Nam Bộ đã tham dự. Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Dương Quốc Xuân, Tổng biên tập Báo ảnh Dân tộc và Miền núi Trần Quốc Khánh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu thống nhất đánh giá, kể từ tháng 7/2012 thực hiện kết luận của Ban Bí thư, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTXVN chính thức ra mắt báo ảnh Dân tộc và Miền núi với 5 song ngữ : Việt – Khmer, Việt – Bahnar, Việt – Jrai, Việt – Ê đê và Việt – Chăm.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Hiện nay tại khu vực Tây Nam Bộ, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã đến được với các phum sóc, buôn làng của đồng bào, các chùa Khmer, các đồn biên phòng…. Báo đã và đang trở thành món ăn tinh thần của bà con các dân tộc Khmer, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn… Báo không chỉ phản ánh đa dạng tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước mà còn nêu được nhiều điển hình làm ăn mới, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại hội nghi, Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền khẳng định: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ là ấn phẩm chuyên biệt về vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là báo ảnh song ngữ duy nhất của cả nước có đối tượng phục vụ rộng khắp tại hơn 40 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Hiện báo ảnh Dân tộc và Miền núi đang nỗ lực để sớm ra mắt Báo ảnh Dân tộc và Miền núi điện tử và phát hành ấn phẩm song ngữ bằng tất cả các tiếng dân tộc thiểu số có chữ viết được Nhà nước công nhận.

Phó Tổng giám đốc nhấn mạnh, ngoài việc làm nhiệm vụ thông tin định hướng, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ phải góp phần đắc lực vào việc bảo tồn ngôn ngữ của đồng bào dân tộc; qua đó, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc.

Tại hội nghị, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Dương Quốc Xuân đã đánh giá cao nỗ lực của TTXVN cho ra đời tờ báo ảnh song ngữ của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói riêng và cộng đồng các dân tộc trong cả nước nói chung. Từ đó, giúp đồng bào Khmer Nam Bộ kịp thời nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như giúp đồng bào Khmer Nam Bộ hiểu biết thêm văn hóa các vùng miền khắc trong cả nước. Ông Xuân đề nghị, trong thời gian tới Báo ảnh Dân tộc và Miền núi của TTXVN cần tăng thêm các chuyên trang, chuyên mục về vùng Tây Nam Bộ, bám sát hơn thực tiễn và nhu cầu thông tin của đồng bào, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa.

Trước đó, lãnh đạo TTXVN đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sơ kết 3 tháng phối hợp thông tin tuyên truyền giữa TTXVN với ba Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc. Tại buổi làm việc, lãnh đạo TTXVN đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị thông tin của TTXVN, tăng cường cung cấp các thông tin chính thống cho TTXVN.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thương trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ghi nhận hiệu quả trong việc phối hợp thông tin thời gian qua. Ông Quang khẳng định, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ cùng các tỉnh trong khu vực tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho TTXVN, nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin cho khu vực Tây Nam Bộ…

Thanh Sang