Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh nhi

Gốc
Các bác sỹ đến từ nhiều bệnh viện nhi trên cả nước đã trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng trong việc chẩn đoán, khám và điều trị bệnh nhi, đồng thời đưa ra các phác đồ điều trị.

(Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/8, phát biểu tại Hội nghị khoa học Nhi khoa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013, giáo sư, tiến sỹ Hoàng Trọng Kim, Chủ tịch Hội Nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các phác đồ điều trị bệnh nhi và cho biết, đa số các trường hợp tai biến tử vong gây kiện cáo lâu nay có một số trường hợp không điều trị bệnh theo phác đồ, hoặc điều trị theo phác đồ nhưng không tuân thủ chặt chẽ khiến cho quá trình điều trị bị động, không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng trong việc chẩn đoán, khám và điều trị bệnh nhi, cùng thảo luận một số phương pháp như Điều trị dò động mạch vành ở trẻ em; Yếu tố nguy cơ tử vong của bệnh tay chân miệng nặng tại bệnh viện Nhi Đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh); Nên thử máu vào thời điểm nào để chuẩn đoán bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em; Ba dạng đáp ứng của thở khí NO trong điều trị cao áp phổi tồn tại ở trẻ sơ sinh.
Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã giới thiệu Phác đồ điều trị Nhi khoa của bệnh viện trong năm 2013, bao gồm 380 phác đồ điều trị. Trong đó, có bổ sung thêm 151 phác đồ điều trị mới.
Trong khuôn khổ hội nghị, các bác sỹ bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cập nhật hai phác đồ điều trị mới gồm xử trí một số ngộ độc thường gặp ở trẻ em; Viêm phổi kéo dài và viêm phổi hít ở trẻ em.
Song song với hội nghị khoa học Nhi khoa dành cho các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành Nhi, hội nghị Điều dưỡng Nhi khoa cũng được tổ chức, nhằm giúp cho các điều dưỡng viên trao đổi kinh nghiệm trong chăm sóc, điều dưỡng bệnh nhi.
Tại đây, một số nội dung được đưa ra thảo luận như phương pháp thở oxy trộn cho trẻ sơ sinh non tháng, chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết kèm suy hô hấp, đánh giá thông tiểu sạch ngắt quãng trong bệnh lý bàng quang thần kinh ở trẻ em.
Các bác sỹ cũng đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc bệnh nhi, nguyên nhân gây stress ở nhân viên y tế, cải tiến thông tin hướng dẫn dinh dưỡng.
Dịp này, Ban Tổ chức Hội nghị khoa học Nhi khoa cũng tổ chức hội thi dành cho các nhà khoa học trẻ đến từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện An Giang, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện nhi Thanh Hóa.
Các nhà khoa học trẻ tham gia hội thi với một số công trình nghiên cứu như khảo sát tai biến liên quan thở máy ở trẻ sơ sinh tại khoa Hồi sức (Bệnh viện Nhi đồng 2); Đặc điểm lâm sàng và điều trị bệnh tay chân miệng nặng do EV 71 (Bệnh viện An Giang); Đánh giá kết quả bước đầu điều trị bàn chân khèo bẩm sinh theo phương pháp Ponseti (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa);.../.

H.Chung (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới