Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều khu đô thị, khu nhà ở, quận Hoàng Mai đang phải đối mặt với nhiều áp lực về dân số, hạ tầng. Tình trạng thiếu trường học công lập, bãi đỗ xe… tại các khu đô thị, khu nhà ở thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đoạn đường nối từ phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. (Ảnh ĐỨC LONG)

Đoạn đường nối từ phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. (Ảnh ĐỨC LONG)

Tuyến đường kết nối từ đường Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công có chiều dài khoảng 600m, là đường nội bộ thuộc dự án khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng với diện tích 11ha, đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội triển khai từ năm 2015, nhưng sau bảy năm, tuyến đường này không được đầu tư và ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông, trở thành nơi tập kết rác thải, phế thải xây dựng… Không những thế, việc chủ đầu tư "bỏ quên" con đường này dẫn tới hệ lụy là tuyến đường Trịnh Đình Cửu gần đó thường xuyên bị ùn tắc, do các phương tiện giao thông tránh tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công dồn về.

Thiếu bãi đỗ xe là một thực trạng phổ biến ở các khu đô thị, khu nhà ở tại quận Hoàng Mai. Tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, quy hoạch bãi đỗ xe ở lô đất S5P1 có diện tích hơn 6.000m2 giao Tập đoàn Vinh Quang thực hiện từ năm 2014, nhưng đến nay dự án không được triển khai. Còn tại dự án khu nhà ở Eco Lake View 32 Đại Từ, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Ecoland đã đầu tư bãi đỗ xe thông minh cao chín tầng, đi vào hoạt động từ năm 2018, nhưng hiện nay, một phần diện tích của công trình này lại sử dụng vào mục đích khác, còn cư dân khu đô thị phải đỗ xe ngay dưới vỉa hè, lòng đường.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai đã quy hoạch 91 bến, bãi đỗ xe, nhưng đến nay mới có ba bến, bãi đỗ xe hoàn thành. Riêng tại phường Hoàng Liệt, với bốn khu đô thị, 85 tòa chung cư, dân số khoảng 100 nghìn người, hệ lụy tất yếu của việc thiếu bãi đỗ xe là ô-tô đỗ tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị. Cũng tại phường Hoàng Liệt, do dân số quá đông, phụ huynh phải bốc thăm để giành suất cho con vào học trường mầm non công lập năm học 2022-2023, trong khi nhiều ô đất quy hoạch xây dựng trường học tại dự án khu đô thị chưa được nhà đầu tư triển khai do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Tại phiên giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố do Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức, đại biểu Trần Khánh Hưng (Tổ Ba Vì) đề nghị quận Hoàng Mai làm rõ trách nhiệm của quận và những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chấm dứt tình trạng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa bảo đảm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết: Quận Hoàng Mai có 26 khu đô thị, trong đó nhiều khu đô thị đã đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện bộ mặt đô thị của quận. Tuy nhiên, nhiều khu có hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều lô đất chậm xây dựng hạ tầng thuộc trách nhiệm chủ đầu tư. Về trách nhiệm của quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai cho biết, thời gian qua, quận đã quyết liệt đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và thực hiện giám sát đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền. Từ năm 2021 đến nay, quận đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ; đồng thời, quận kiến nghị thành phố kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, dây dưa kéo dài, giao cho các đơn vị có năng lực thực hiện dự án, không để hoang hóa, lãng phí và phát sinh vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng.

Làm rõ thêm về những hạn chế hạ tầng khu đô thị tại quận Hoàng Mai, nhất là tình trạng thiếu bãi đỗ xe, trường học, tại phiên giải trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chủ đầu tư đã bàn giao bảy lô đất làm bãi đỗ xe, bảy lô đất xây trường học. Các trường học công lập đang được đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng cho biết đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, có tiêu chí riêng cho Hoàng Mai và địa bàn có mật độ dân cư cao để có kế hoạch đầu tư, thậm chí điều chỉnh quy hoạch để phục vụ người dân tốt nhất.

MINH VÂN