Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Chú trọng đối thoại, chú trọng giải quyết khiếu nại tố cáo và tăng cường kiểm tra, giám sát phòng ngừa, xử lý kịp thời vi phạm là những giải pháp được quận Hoàn Kiếm tập trung triển khai để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 15 về củng cố tổ chức cơ sở đảng và Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường vai trò cấp ủy trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Buổi đối thoại giữa UBND quận Hoàn Kiếm với các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng một dự án. (Ảnh CÔNG THỌ)

Buổi đối thoại giữa UBND quận Hoàn Kiếm với các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng một dự án. (Ảnh CÔNG THỌ)

Ngày 15/7, quận Hoàn Kiếm hoàn thành cưỡng chế hai hộ dân cuối cùng cho Dự án Trùng tu, tôn tạo Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao số 48-48A phố Lý Thường Kiệt. Trước đó, 29 trong số 38 chủ sử dụng đất thuộc dự án này đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm; có một chủ sử dụng đã thống nhất và đồng thuận chủ trương giải phóng mặt bằng, sẽ nhận tiền bồi thường hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng theo đúng quy định. Như vậy, tám hộ dân chưa bàn giao mặt bằng do còn những băn khoăn, yêu cầu khác.

Những băn khoăn này cũng được các hộ dân gửi đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền. Với sự vào cuộc giải quyết của các cơ quan chức năng, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân để vừa tiếp tục tuyên truyền vận động, vừa giải đáp cụ thể những vướng mắc. Kết quả, có sáu hộ dân đã tự nguyện di chuyển người và tài sản, bàn giao mặt bằng; chỉ còn hai hộ dân không chấp hành quy định, bắt buộc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho cơ quan chủ quản triển khai dự án.

Cách làm bài bản, quyết liệt này đã giúp quận làm tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận cho biết, quận đã duy trì lịch họp của Ban Chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo, lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận để tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng phức tạp, kéo dài. Cùng với đó, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận thường xuyên tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo các đơn vị giải quyết những vụ việc cụ thể, phức tạp cần phải xử lý ngay; tổ chức thực hiện nghiêm, dứt điểm đối với các vụ việc đã có kết luận giải quyết tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, những vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo xử lý của cấp có thẩm quyền.

Sau sáu năm thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, quận Hoàn Kiếm đã tiếp 6.769 lượt công dân, tiếp nhận 6.617 lượt đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; đã thụ lý, giải quyết tất cả 38 vụ khiếu nại, tất cả 64 vụ tố cáo. Quận tăng cường nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, vận động, hòa giải, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo tổ chức giải quyết triệt để các kiến nghị bức xúc ngay tại cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong cho biết, cùng với Chỉ thị số 15, công tác nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đảng viên được chú trọng theo tinh thần Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về củng cố tổ chức cơ sở đảng. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của quận từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, chuẩn hóa; đã tạo được nguồn cán bộ có trình độ cho trước mắt và lâu dài. Việc điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý được triển khai bài bản, đồng bộ và đạt kết quả. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng; phương thức quản lý, điều hành của các cấp chính quyền từ quận tới cơ sở thường xuyên được đổi mới...

Năm 2018, sau khi rà soát, Đảng bộ quận có sáu phường nằm trong diện phải tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát. Bên cạnh rà soát, xây dựng kế hoạch để củng cố, nâng cao chất lượng của sáu Đảng bộ phường nêu trên, Ban Thường vụ Quận ủy đã kỷ luật năm cán bộ diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý; Ủy ban nhân dân quận kỷ luật cảnh cáo một đồng chí, khiển trách bốn đồng chí và luân chuyển 26 cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị... Nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đã phát huy hiệu quả, chất lượng tổ chức và đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày một nâng cao. Tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định; không phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự và khiếu nại, tố cáo.

Từ những kết quả đạt được, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định đề nghị cấp ủy, chính quyền của quận cần tiếp tục làm tốt công tác rà soát, nắm tình hình trong quá trình giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng… để chủ động giải quyết kịp thời; tăng cường đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý tích cực của tổ chức, đảng viên và nhân dân để lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát, kịp thời.

Đồng chí cho biết, công tác điều động, luân chuyển, quy hoạch và bố trí cán bộ của quận gắn với thực hiện Nghị quyết số 15 và Chỉ thị số 15 để tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền ở cơ sở, phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, giám sát ở những nơi còn tồn tại vụ việc phức tạp hoặc có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý. Đây vừa là nhiệm vụ, cũng đồng thời là giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Khải Hưng