Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao giá trị quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)

Ngày 5/1 tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I, với chủ đề 'Khát vọng vươn lên' nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng, cũng như giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm từ quýt và góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương.

Trong những ngày diễn ra lLễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung còn có hội thảo, tọa đàm để bảo tồn và phát huy giá trị quýt hồng, không gian trưng bày sản phẩm; các hội thi cây quýt hồng đẹp, vườn quýt hồng kiểu mẫu, mâm ngũ quả đẹp, hội thi ẩm thực dân gian có sử dụng thực phẩm từ quýt, vẽ tranh thiếu nhi “Mùa quýt quê em” và các trò chơi dân gian tạo không gian văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch trong dịp Tết đến xuân về cho người dân và du khách.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Lễ hội còn tổ chức đoàn Famtrip tham quan các điểm du lịch cộng đồng, làng nghề, di tích lịch sử, văn hóa, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP để du khách tìm hiểu về những thế mạnh, tiềm năng du lịch. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, lễ hội nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm để gia tăng giá trị cây quýt hồng và phát triển bền vững, mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất và tiêu thụ, góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Ước vụ Tết các nhà vườn trồng quý sẽ đưa ra thị trường khoảng 5.000 tấn.

Ước vụ Tết các nhà vườn trồng quý sẽ đưa ra thị trường khoảng 5.000 tấn.

“Kỳ vọng lễ hội này để người nông dân thấy được giá trị quýt hồng và phải làm nâng giá trị hơn nữa. Sau này không đơn giản mình bán trái không mà còn suy nghĩ phải làm sản phẩm chế biến sâu hơn nữa thành một chuỗi và chúng ta có những bao bì chế biến sau thu hoạch để mình kết nối thêm thị trường, những kênh tiêu thụ khác, mong muốn của mình giúp cho người dân chỗ đó” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Từ năm 2020, UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt Đề án bảo tồn, khôi phục cây quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung. Đề án có trọng tâm, trọng điểm và có hệ thống giải pháp đồng bộ từ giống sạch, cải tạo đất, quy trình chăm sóc, qua đó góp phần thay đổi nhanh tư duy, trang bị kiến thức cho nông dân trồng quýt hồng. Hiện tại, toàn huyện Lai Vung có hơn 200 ha quýt hồng đang cho trái, ước vụ Tết sẽ đưa ra thị trường khoảng 5.000 tấn.

Lễ hội Quýt hồng lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Khát vọng vươn lên” sẽ diễn ra từ 5 – 8/1/2023 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL