Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao hiệu quả phối hợp trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tham gia ý kiến vào phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, các đơn vị đều nhấn mạnh vai trò của công tác phối hợp giữa các bên liên quan để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Vùng biên giới Tây Nguyên và Tây Nam Bộ: Điểm nóng chống buôn lậu dịp cuối năm Song hành tạo thuận lợi thương mại với giám sát hải quan chặt chẽ Nhiều kết quả tích cực trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Chú trọng lĩnh vực rủi ro cao

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức chiều 28/12, ông Vũ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nêu một số nhiệm vụ và giải pháp của ngành Thuế đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Năm 2023, Bộ Tài chính sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cả bề rộng và chiều sâu về mối nguy hại của hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả, trốn thuế để mọi công dân không tham gia, không tiếp tay, không bao che, không làm ngơ đối với hoạt động này.

Trong đó nhấn mạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động của người nộp thuế, quản lý chặt chẽ hoạt động sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng; chú trọng các lĩnh vực có rủi ro cao như: kinh doanh thương mại điện tử và trên các nền tảng số; hoàn thuế; chuyển giá; chuyển nhượng bất động sản; chuyển nhượng vốn; mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; hợp thức hóa hàng nhập lậu, trốn thuế…

Tổng cục Thuế cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong quản lý thuế, đặc biệt là cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công an để thực hiện xác minh các giao dịch kinh tế phát sinh; phối hợp với các ngân hàng để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng đối với các giao dịch đáng ngờ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu kết luận hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu kết luận hội nghị.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị phối hợp tốt hơn trong việc chia sẻ, cung cấp số liệu, báo cáo, cũng như tham gia ý kiến vào các văn bản, chương trình.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để đơn vị thường trực tham mưu cho Ban Chỉ đạo kịp thời triển khai các nhiệm vụ một cách hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu.

Góp ý vào các định hướng, ông Trần Huy Trường - Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, cần xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các cấp, các ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về phía Thanh tra Bộ Tài chính, năm 2023 sẽ tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm, kiểm tra công vụ, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ… Đặc biệt, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, công chức trong thi hành công vụ; xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền, các cơ quan chức năng để buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả lộng hành do thiếu trách nhiệm, không quyết liệt trong đấu tranh phòng ngừa, chậm phát hiện, xử lý vi phạm. Đối với cán bộ, công chức có sai phạm phải xử lý nghiêm minh, công khai theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Thanh Hải - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia: Thời điểm hiện tại, câu chuyện buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả không quá nóng bỏng như các năm trước. Tuy nhiên, muốn triệt để ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm, cần phải tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong Ban Chỉ đạo 389.

Ông Trường cũng cho rằng, cần thiết đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật, chính sách để ngăn ngừa các hành vi vi phạm như chuyển giá, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hoặc hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng.

Ông Lê Thanh Hải - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, phát biểu tại hội nghị.

Ông Lê Thanh Hải - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, phát biểu tại hội nghị.

Xác định đúng phạm vi để đề ra nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá về công tác năm 2022.

Thứ trưởng lưu ý, việc xác định chính xác phạm vi, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính gắn với các hoạt động chuyên ngành, đặc thù của các cơ quan trong bộ để có thể đặt ra các nhiệm vụ cụ thể hơn, đánh giá chính xác hơn, từ đó xây dựng ra kế hoạch triển khai hiệu quả nhất.

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra để thực hiện năm 2023 trong báo cáo hội nghị đã nêu, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thêm một số điểm.

Trước tiên là phải ưu tiên nhiệm vụ tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị triển khai những Kế hoạch hoạt động mà Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã đề ra.

Song hành với đó là làm tốt vai trò đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để kịp thời tham mưu cho việc lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ.

Đặc biệt nhận định rằng, việc triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một công việc rất đặc thù, chứa đựng nhiều khó khăn, vì vậy Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị triển khai đi vào thực chất, không “hô hào khẩu hiệu”, hay hành chính hóa.

Cuối cùng, để đáp ứng yêu cầu đặt ra của Chính phủ, Bộ Tài chính, các đơn vị phải phối hợp nhuần nhuyễn hơn nữa, không chỉ với các lực lượng liên quan khác mà cả trong nội bộ Bộ Tài chính để hoàn thành nhiệm vụ đề ra./.

Hồng Vân