Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật về giao thông trong học đường

Để giúp học sinh (HS) có thêm kiến thức về an toàn giao thông (ATGT), Tổ Sử - Ðịa - Giáo dục công dân Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm (quận Ninh Kiều) đã tổ chức Câu lạc bộ “ATGT cho nụ cười ngày mai”. Ðây là hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp HS thêm hiểu biết pháp luật, vừa rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Giới thiệu một số biển báo thường gặp khi tham gia giao thông cho HS nắm. Ảnh: CTV

Giới thiệu một số biển báo thường gặp khi tham gia giao thông cho HS nắm. Ảnh: CTV

Mới đây, trong buổi chào cờ đầu tuần, Trường tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATGT cho HS. Nhà trường xây dựng các tình huống thực tế để HS hiểu rõ hơn quy định pháp luật, tổ chức các trò chơi hỏi đáp về luật giao thông… Bên cạnh đó, giáo viên thông tin đến HS các nội dung cam kết về ATGT, nhắc nhở HS không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa đủ tuổi; không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang; không rẽ bất ngờ; không chở quá 2 người trên xe; không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không tụ tập gây ùn tắc trước cổng trường. Ðồng thời, luôn đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách khi tham gia giao thông; tuân theo chỉ dẫn phân làn của lực lượng chức năng; chấp hành tín hiệu đèn và các loại biển báo theo quy định… Em Trần Phương Anh, HS Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm, cho biết: “Tham gia buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, em biết được ý nghĩa các biển báo, rút ra được nhiều bài học cho bản thân. Khi tham gia giao thông, em chấp hành đúng các quy định pháp luật để phòng ngừa tai nạn cho mình và người khác”.

Những năm học qua, Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm chú trọng công tác tuyên truyền về ATGT cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và HS. Ðặc biệt, giáo dục pháp luật về ATGT được lồng ghép vào các bài trong môn học giáo dục công dân và các buổi ngoại khóa như chào cờ, hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt Ðội... Trường nằm ở khu vực gần đường giao thông, xung quanh có nhiều trường học khác nên mật độ phương tiện lưu thông giờ cao điểm rất đông, từ đó công tác đảm bảo ATGT luôn được nhà trường quan tâm thực hiện. Nhiều năm nay, nhà trường duy trì mô hình Cổng trường ATGT, thường xuyên nhắc nhở HS tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông... Với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền của nhà trường đã giúp HS hình thành những thói quen tốt, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, góp phần tích cực vào việc xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.