Nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến trong khu vực phòng thủ

Tỉnh Bến Tre vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2022. Cuộc diễn tập nhằm củng cố, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị các cấp và nhân dân về quan điểm, chủ trương của Đảng, nhà nước trong xây dựng, hoạt động và tác chiến KVPT theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và Nghị định số 21 của Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo khai mạc diễn tập, Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9 nhấn mạnh: “Diễn tập KVPT là việc quán triệt, cụ thể hóa những quan điểm, đường lối, chủ trương, chiến lược, sách lược của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đặc biệt là chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Vì vậy, việc chuẩn bị các tiềm lực cần thiết và tâm thế cho cả hệ thống chính trị và nhân dân luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống là việc làm trọng yếu, thường xuyên. Sau diễn tập, kịp thời đúc kết kinh nghiệm, rút ra những vấn đề cần tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để xây dựng KVPT tỉnh Bến Tre ngày càng vững chắc”.

Luyện tập nội dung chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Luyện tập nội dung chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Bến Tre gồm 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và thực hành tác chiến phòng thủ. Theo đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọngtrong nhiệm kỳ 2022 - 2025, do vậy sau khi có chỉ thị, ý định diễn tập của Tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo cho cuộc diễn tập.

Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị, UBND tỉnh ban hành kế hoạch; thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban và khung tập để điều hành các nội dung trong diễn tập. Tỉnh ủy giao cho lực lượng quân sự, công an, biên phòng khảo sát các khu vực, dự thảo ý định diễn tập; báo cáo, thông qua Ban chỉ đạo tỉnh và trình Tư lệnh Quân khu 9 phê chuẩn đúng quy định. Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh còn hiệp đồng với Tổ nội dung của Quân khu 9 tổ chức tập huấn; tổ chức triển khai ý định diễn tập đảm bảo đúng nội dung, thời gian quy định.

Giải thoát con tin trên nhà cao tầng của lực lượng công an.

Giải thoát con tin trên nhà cao tầng của lực lượng công an.

“Khối lượng chuẩn bị diễn tập khá lớn nên từng cơ quan, đơn vị và cá nhân đã tranh thủ thời gian cả ngày nghỉ, giờ nghỉ, tích cực nghiên cứu tài liệu, xây dựng văn kiện bảo đảm đúng nội dung, thời gian, đủ số lượng, có chất lượng; kịp thời bổ sung, chỉnh sửa nội dung, phương pháp của người tập, rút kinh nghiệm sau mỗi lần tập. Từ đó đã tạo được sự thống nhất trong nhận định, đánh giá tình hình cũng như phương pháp điều hành của các đồng chí chủ trì cuộc họp và vai trò tham mưu của các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp”, đồng chí Lê Đức Thọ, chia sẻ.

Diễn tập KVPT tỉnh Bến Tre năm 2022 là cuộc diễn tập được huy động cả hệ thống chính trị, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính, vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của LLVT và các lực lượng khác trong xử lý các tình huống về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và tác chiến phòng thủ.

Các đại biểu tham quan diễn tập.

Các đại biểu tham quan diễn tập.

Đại tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức khảo sát, lựa chọn bố trí khu căn cứ chiến đấu, khu thực binh A2, A, thực hành thiết quân luật, giới nghiêm được mô phỏng phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ, ý định diễn tập. Khu vực tham quan của các đại biểu được bố trí khoa học, hợp lý vừa giữ được yếu tố bí mật, vừa tiện quan sát được hành động của các bộ phận. Cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu, văn kiện, các lực lượng tham gia thực hành đã tổ chức tập phân đoạn và sau đó tiến hành luyện tập. Quá trình luyện tập thường xuyên rút kinh nghiệm để từng bước nâng cao chất lượng sát với ý định diễn tập, nhất là sau khi tổ chức hợp luyện”.

 Lực lượng quân sự “Đánh địch tập kích tạm dừng”.

Lực lượng quân sự “Đánh địch tập kích tạm dừng”.

Tham gia diễn tập, ngoài lực lượng của tỉnh Bến Tre còn có cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công, Tiểu đoàn Trinh sát (Bộ Tham mưu Quân khu 9) phối hợp cùng với lực lượng công an “Giải cứu con tin, tiêu diệt khủng bố”. Đại úy Nguyễn Thanh Nam, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Trinh sát, chia sẻ: “Đổ bộ đường không bằng dây chuyên dụng trên mục tiêu tàu phà là nội dung khó, yêu cầu đặt ra cho mỗi người là phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, thuần thục kỹ thuật động tác. Do vậy, đơn vị đã tổ chức tập luyện rất nghiêm túc tập từ khi nhận lệnh đến lúc tổ chức thực hành, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng. Nhờ vậy mà qua diễn tập chính thức, các bộ phận, mũi đều xử trí tình huống đúng chức năng, nhiệm vụ, hành động phù hợp với đối tượng giả định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị”.

Lực lượng trinh sát đặc nhiệm, kết hợp với trực thăng vũ trang tiêu diệt bọn khủng bố trên tàu phà.

Lực lượng trinh sát đặc nhiệm, kết hợp với trực thăng vũ trang tiêu diệt bọn khủng bố trên tàu phà.

Đảm nhiệm phần thực binh xử trí tình huống theo quyết tâm A với đề mục “Đánh địch tập kích tạm dừng”, Trung tá Võ Tuấn Thành, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 560, Trung đoàn 895, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, tâm sự: “Ngoài giờ huấn luyện chính khóa, tranh thủ vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tổ chức cho bộ đội luyện tập thêm nhằm nắm chắc kỹ năng, yếu lĩnh động tác; duy trì nghiêm việc rút kinh nghiệm để các buổi luyện tập tiếp theo đạt kết quả tốt hơn”. Còn Trung úy Võ Minh Luân, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 8, Tiểu đoàn 560, Trung đoàn 895, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, bật mí: “Qua hơn một tháng luyện tập, đơn vị đã tập tổng hợp được gần 10 lần. 100% cán bộ, chiến sĩ đều viết đăng ký quyết tâm thi đua thực hành diễn tập đạt kết quả cao nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật và không mất an toàn, không để lộ bí mật”.

Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9, nhận xét: “Tỉnh Bến Tre đã quán triệt và triển khai tốt ý định diễn tập. Các cuộc họp đúng theo trình tự các bước; đặc biệt là các bước điều hành, kết luận trong các cuộc họp ngắn gọn, rõ ràng, sát với tình hình thực tế. Trên cơ sở diễn tập của tỉnh Bến Tre, Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu sẽ tiếp tục chỉ đạo những tỉnh còn lại như: Kiên Giang, Sóc Trăng và Tiền Giang rút kinh nghiệm; tổ chức huấn luyện sát với thực tế, củng cố các hệ thống văn kiện để tổ chức thành công cuộc diễn tập KVPT tỉnh trong thời gian tới”.

 Lãnh đạo Quân khu 9, Tỉnh ủy Bến Tre khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành tốt cuộc diễn tập.

Lãnh đạo Quân khu 9, Tỉnh ủy Bến Tre khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành tốt cuộc diễn tập.

Với sự nỗ lực, cố gắng của từng bộ phận, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Bến Tre đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính, vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của LLVT và các lực lượng khác trong xử lý các tình huống về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và tác chiến phòng thủ. Đồng thời, qua diễn tập để tiếp tục điều chỉnh bổ sung xây dựng KVPT phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/nang-cao-kha-nang-hiep-dong-tac-chien-trong-khu-vuc-phong-thu-702002