Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao khả năng tiếng Việt cho Lực lượng An ninh Lào

Báo VOV
Gốc

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Lực lượng An ninh Việt Nam và Lực lượng An ninh Lào ngày càng phát triển sâu rộng, với khối lượng công việc lớn cần phối hợp trao đổi hàng ngày.

Việc tổ chức các khóa học tiếng Việt ngắn hạn cho các cán bộ, chiến sĩ của Lực lượng An ninh Lào, do vậy không chỉ khắc phục được phần nào khó khăn về ngôn ngữ, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả làm việc giữa hai bên.

Đại diện Tổng cục An ninh Lào, Đại sứ quán và Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào chụp ảnh lưu niệm với các học viên tại Lễ bế giảng lớp học tiếng Việt cơ sở khóa IV, giai đoạn 1.

Đại diện Tổng cục An ninh Lào, Đại sứ quán và Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào chụp ảnh lưu niệm với các học viên tại Lễ bế giảng lớp học tiếng Việt cơ sở khóa IV, giai đoạn 1.

“Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Vilayvanh, tôi xin thay mặt cho các bạn học viên lớp học tiếng Việt trân trọng cảm ơn Tổng cục An ninh đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thời gian tham gia lớp học tiếng Việt...” - đây là những lời cảm ơn của Thiếu úy Vilayvanh Thethsisoulath tại lễ bế giảng lớp học tiếng Việt cơ sở khóa IV, giai đoạn 1 do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào tổ chức cho các cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục An ninh Lào mới đây.

Thiếu úy Vilayvanh chia sẻ, trong công việc gặp nhiều khó khăn do không biết tiếng Việt khi bản thân thường phải tiếp xúc với người Việt. Vì vậy, biết và hiểu tiếng Việt không chỉ giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mà còn được biết thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Vilayvanh nói: "Sau khóa học tôi có thể sử dụng tiếng Việt phục vụ công việc của mình, điều này góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai ngành an ninh nói riêng và quan hệ Lào-Việt Nam nói chung. Tôi mong muốn trong thời gian tới, có cơ hội được tìm hiểu, khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp".

Còn đối với Đại úy Saysomphone Khammoun đang công tác tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Lào cho biết, bản thân làm nhiệm vụ an ninh ở sân bay thường phải tiếp xúc với các du khách là người Việt Nam. Vì vậy, biết và hiểu tiếng Việt giúp nâng cao năng lực chuyên môn và đem lại nhiều lợi ích cho bản thân.

"Tôi thường phải sử dụng động tác để giải thích, hướng dẫn vì không biết tiếng Việt. Từ nay trở đi, tôi sẽ tự tin hơn khi có thể giao tiếp với người Việt bằng tiếng Việt. Điều này rất có ích cho công việc cũng như bản thân tôi".

Thời gian đầu học tiếng Việt, đa số học viên còn gặp nhiều khó khăn do vừa học vừa làm, nhiều từ ngữ liên quan đến chuyên ngành, trong khi vốn tiếng Việt chưa nhiều hay từ điển, tài liệu tham khảo bằng tiếng Lào còn hạn chế. Và để giúp các học viên đạt kết quả tốt nhất, Ban tổ chức lớp học đã lựa chọn những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với giáo trình giảng dạy được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của Tổng cục An ninh Lào.

Thầy Nguyễn Văn Thắng – giáo viên trực tiếp giảng dạy tiếng Việt cho biết các học viên luôn tập trung và rất nhiệt tình tham gia lớp học.

Thầy Nguyễn Văn Thắng – giáo viên trực tiếp giảng dạy tiếng Việt cho biết các học viên luôn tập trung và rất nhiệt tình tham gia lớp học.

Thầy Nguyễn Văn Thắng – giáo viên trực tiếp giảng dạy tiếng Việt cho biết, ngoài nội dung trong giáo trình, mỗi buổi thường giành 30 phút để các học viên trao đổi thêm các từ ngữ chuyên môn. Đặc biệt là những tiết học thực hành với nội dung đi sát thực tế như tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam hay mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Thầy Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: "Khi mới nhận lớp tôi cũng rất là lo lắng và suy nghĩ phải làm thế nào để vừa truyền tải được nội dung kiến thức hiệu quả nhất, vừa tạo không khí thân thiện, hòa đồng. Nhìn chung các học viên đều tập trung, nhiệt tình học tập. Một số học viên của lớp đã có cơ hội được làm việc với các đoàn công tác của Việt Nam và được đánh giá cao là có thể giao tiếp được bằng tiếng Việt".

Sau 6 tháng học với 240 tiết, tất cả 25 học viên của khóa IV đã có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt cơ bản. Đến nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục An ninh Lào đã áp dụng những kiến thức học được vào công việc thực tế và đã đem lại những thay đổi tích cực trong vấn đề trao đổi với đối tác tại đơn vị của mình.

Đánh giá về hiệu quả trong giảng dạy và học tập tiếng Việt, Thiếu tướng Vanthone Soulisack, Trưởng Ban phụ trách dự án giảng dạy-học tập, Tổng cục An ninh Lào cho biết: "Thông qua các khóa học kết hợp với những chuyến đi thực tế, nhiều cán bộ, chiến sĩ Lực lượng An ninh Lào đã có thể giao tiếp và trao đổi với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào, cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao qua các chuyến thăm Lào của lãnh đạo cấp cao Việt Nam".

Đại úy Saysomphone Khammoun cho rằng biết và hiểu tiếng Việt giúp nâng cao năng lực chuyên môn và đem lại nhiều lợi ích cho bản thân.

Đại úy Saysomphone Khammoun cho rằng biết và hiểu tiếng Việt giúp nâng cao năng lực chuyên môn và đem lại nhiều lợi ích cho bản thân.

Kể từ khi triển khai chương trình giảng dạy, đến nay đã đào tạo được 4 khóa tiếng Việt cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ an ninh Lào. Trong đó, có một số chiến sĩ được cử sang Việt Nam học nâng cao.

Đại tá Bùi Thế Tỉnh, Phó trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào cho biết, mối quan hệ hữu nghị giữa Bộ Công an Lào và Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Do đó, việc cán bộ, chiến sĩ Tổng cục An ninh Lào biết và giỏi tiếng Việt sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai lực lượng trong thời gian tới.

Đại tá Bùi Thế Tỉnh nhấn mạnh: "Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất như hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Việt, giáo trình và tổ chức các chuyến thăm quan, trải nghiệm văn hóa Việt để các lớp học được thực hành nói tiếng Việt thiết thực. Sau khi kết thúc khóa học sẽ ngày càng có nhiều học viên nói tiếng Việt thông thạo có thể trực tiếp làm việc với các đại diện của cơ quan Việt Nam tại Lào".

Trong thời gian tới, để nâng cao tiếng Việt tốt hơn so với cấp cơ sở, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng với Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào sẽ triển khai kế hoạch giảng dạy nâng cao khóa 4 giai đoạn 2 cho Lực lượng An ninh Lào. Hy vọng, sau khi hoàn thành giáo trình của lớp nâng cao đặc biệt, các học viên có thể sử dụng thành thạo tiếng Việt vào công tác quan hệ quốc tế tốt hơn và tiến tới có nhiều học viên giỏi được tiếp tục cử sang Việt Nam học nâng cao./.

Trần Tuấn, Hồ Hải/VOV-Vientiane