Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao kiến thức phương pháp đánh giá rủi ro sinh thái tại tỉnh Nam Định và Thái Bình

Trong hai ngày 29 - 30/11, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển, Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Đại học Stockholm (Thụy Điển) và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định tổ chức tập huấn kỹ thuật về phương pháp đánh giá rủi ro sinh thái (ERA).

Khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, năng lực quản lý của các cán bộ khí tượng, thủy văn, nông nghiệp, du lịch, thủy sản của tỉnh Nam Định và Thái Bình về cách tiếp cận phương pháp đánh giá rủi ro sinh thái thông qua các khái niệm cơ bản về ERA, mục đích và ý nghĩa của việc sử dụng phuơng pháp ERA trong công tác quản lý, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện ERA... để từ đó tư vấn và hỗ trợ các địa phương này sử dụng hiệu quả việc quản lý tài nguyên Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, tạo điều kiện cải thiện sinh kế cho cộng đồng, ứng phó tốt hơn với các điều kiện thay đổi bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự khóa tập huấn tập trung thảo luận cách thức và phương pháp áp dụng ERA tại khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng và các đề xuất sử dụng hiệu quả danh hiệu khu dự trữ sinh thái sông Hồng. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình tham mưu, chỉ đạo cũng như xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội bền vững của địa phuơng, gắn với công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng, MCD nhận thức được rằng, tỉnh Nam Định và các tỉnh ven biển khác đang đối mặt với các nguy cơ của các tác động của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, xâm nhập mặn…Do đó, ERA là công cụ hữu ích để đánh giá tác động và nguy cơ của biến đổi khí hậu, giúp các nhà quản lý rủi ro tại các địa phương đưa ra các quyết định quản lý môi trường dựa trên cơ sở khoa học.

ERA là một phương pháp tiếp cận mới đuợc sử dụng và áp dụng nhằm dự đoán tác động của những thay đổi do con nguời gây ra (phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và các hoạt động nuôi trồng thủy sản có liên quan) cũng như những thay đổi tự nhiên (biến đổi khí hậu, nuớc biển dâng...), đưa ra các khuyến nghị khoa học hợp lý cho các bên liên quan ở địa phuơng và chuyên gia hoạch định chính sách, để ứng phó với các tác động đó một cách phù hợp và có hiệu quả. Các nhà khoa học của Khoa Sinh thái học hệ thống - Đại học Stockholm, Thụy Điển đã nghiên cứu phương pháp luận và kinh nghiệm thực tế trong thực hiện ERA tại Thụy Điển, Costa Rica và nhiều nơi khác trên thế giới./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=493340&co_id=30085