Nâng cao năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Gốc
Sáng 15.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể các vị bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành viên APEC nằm trong khuôn khổ tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và APEC Việt Nam 2017 (SMEMM 24) tại TP.Hồ Chí Minh.

Nâng cao năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Miêu

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào mừng tới các bộ trưởng tham dự SMEMM 24. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hoan nghênh về chủ đề của SMEMM 24 là "Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số".

Đây là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng nhận định, khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số. Trong xu thế đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất.

Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy nhanh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm” cụ thể đó là thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; thân thiện với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư; không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp. Và quan trọng là các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh.

Bên cạnh đó, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực.

Gia Miêu - Thẩm Hồng Thuỵ

Tin nóng

Tin mới