Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn để phát triển bền vững

Gốc
Xuân Đương

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Nằm trong khuôn khổ dự án Quy hoạch nhanh - nhằm phát triển phương pháp quy hoạch đô thị đa ngành, trong đó tập trung vào hạ tầng các dịch vụ cơ bản nâng cao năng lực quản lý chất thải đô thị, ngày 25-11, Liên hiệp các tổ chức công - tư Cộng hòa Liên bang Đức và Tổ chức Định cư Con người Liên Hiệp quốc (UN Habitat) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị tích hợp và đa ngành hạ tầng cung ứng và xử lý chất thải rắn”.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn các chuyên gia đến từ CH Liên bang Đức và UN- Habitat có nhiều ý kiến đóng góp cũng như những giải pháp cụ thể để áp dụng vào thực tế nhằm xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một đô thị năng động, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững trong tương lai. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ hết khả năng nhằm giúp dự án đạt được thành tựu nghiên cứu khả thi để áp dụng vào thực tiễn, phù hợp với điều kiện của TP. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các Sở, ngành có liên quan tận dụng được các kinh nghiệm và bài học mà các chuyên gia trao đổi để vận dụng vào thực tiễn quản lý chất thải của thành phố.

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn để phát triển bền vững - Ảnh 1

Chuyên gia đến từ Đức trình bày tại Hội thảo.

Theo bà Andrea Koch Kraft, Đại diện Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức Chương trình với mục tiêu hợp tác và phối hợp trong phát triển kinh tế xã hội nhằm tìm kiếm những giải pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương phát triển năng lượng bền vững, quản lý hạ tầng bền vững, từ đó khai thác được tiềm năng, nguồn lực của địa phương mang lại cho người dân thành phố có chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tại Hội thảo các nhà nghiên cứu Cộng hòa Liên Bang Đức và UN-Habitat đều nhận định: Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa, tốc độ phát triển nhanh, tuy nhiên không gian công cộng còn chật hẹp. Vì vậy, cần tiếp tục tăng cường sự đồng thuận, phối hợp liên ngành trong xây dựng hạ tầng cung ứng dịch vụ. Ông Nguyễn Quang, Giám đốc Un Habitat cho rằng, đô thị hóa không những là động lực mà còn là nguồn lực của sự phát triển, tạo ra sự chuyển hóa nghề nghiệp của người dân.

Bên cạnh đó, cũng mang lại những thách thức bất ổn về môi trường, bất ổn về xã hội. Đà Nẵng cần phải sớm tiếp cận được các nguồn lực, tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững, quản lý rác thải, biến rác thải thành những sản phẩm có thể sử dụng được và đặc biệt là kêu gọi sự tham gia tích cực của người dân trong xử lý rác thải.

Tin nóng

Tin mới