Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Truyền thông được kỳ vọng góp phần thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương; nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong tiêu dùng nhựa thông minh bền vững.

Chiều ngày 21/7, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam và Báo điện tử VTC News đã tổ chức chương trình tập huấn năm 2022 với chủ đề “Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương”.

Truyền thông được kỳ vọng góp phần thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Truyền thông được kỳ vọng góp phần thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Đây là hoạt động nhằm tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng người dân và doanh nghiệp về thay đổi hành vi tiêu dùng nhựa thông minh và bền vững; thúc đẩy giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống.

Tại chương trình tập huấn có hơn 100 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí cùng đại diện cơ quan, tổ chức liên quan đến rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương; chuyên gia, giảng viên chuyên ngành về truyền thông thảo luận về các chủ đề nóng hiện nay như: Vai trò của Việt Nam trong tham gia Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương; trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất; chính sách pháp luật về môi trường nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đại dương; xây dựng, phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm hướng tới nền kinh tế bền vững, kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, phóng viên cũng được chia sẻ phương pháp tác nghiệp, các tình huống và cách thức xử lý vấn đề thường gặp về đề tài giảm thiểu rác thải nhựa, giải pháp nâng cao kỹ năng tác nghiệp và khai thác thông tin truyền thông thay đổi hành vi của người dân, doanh nghiệp vè giảm thiểu rác thải nhựa...

Tại buổi tập huấn, chuyên gia cũng chia sẻ một số thông tin đáng quan tâm: Rác thải nhựa đang được xem là hiện tượng “Báo động đỏ”, là vấn đề cấp bách tại khu vực ASEAN nói riêng và toàn cầu nói chung.

Riêng tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 2.000 tấn rác thải nhựa từ trong nước rò rỉ ra biển. Tháng 3/2022, tại kỳ họp của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5.2), các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí xây dựng một hiệp ước ràng buộc pháp lý nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa, đánh dấu một trong những hành động môi trường tham vọng nhất của thế giới kể từ Nghị định thư Montreal nhấn mạnh vào loại bỏ sản xuất các chất làm suy giảm tầng ôzôn.

Việt Nam cũng đã tiên phong triển khai nhiều chương trình hành động mạnh mẽ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, được các tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội hưởng ứng, tham gia rất tích cực.

Đặc biệt, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, trong đó, có bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trong thời gian tới.

Để các thông điệp đến với người dân, chuyên gia cho rằng, hơn lúc nào hết cần có vai trò của cơ quan bao chí truyền thông thông qua các tin bài điều tra, phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay, từ đó giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp giúp giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Thanh Tâm

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nang-cao-nang-luc-truyen-thong-thay-doi-hanh-vi-ve-giam-o-nhiem-nhua-dai-duong-183617.html