Nâng cao nhận thức để 'Toàn dân phòng cháy chữa cháy'

Gốc
(BVPL) - Trong 9 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 221 vụ cháy, 8 vụ tự đốt gây cháy, 5 vụ nổ làm 22 người chết, 20 người bị thương, tổng thiệt hại hơn 45 tỉ đồng trong khi còn 33 vụ chưa ước tính thành tiền.

(BVPL) - Trong 9 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 221 vụ cháy, 8 vụ tự đốt gây cháy, 5 vụ nổ làm 22 người chết, 20 người bị thương, tổng thiệt hại hơn 45 tỉ đồng trong khi còn 33 vụ chưa ước tính thành tiền.

Ngoài ra Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) TP.HCM còn nhận được 830 tin báo cháy và đã điều động lực lượng, phương tiện đến các điểm báo cháy nhưng không triển khai cứu chữa vì lực lượng tại chỗ đã xử lý kịp thời khi cháy mới phát sinh, 81 tin yêu cầu cứu hộ, cứu nạn và đã cứu được 29 người và 32 thi thể nạn nhân.

Theo Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM Đại tá Lê Tấn Bửu, trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, kèm theo nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy.

Cảnh sát PC&CC TP.HCM đã phối hợp với các sở ban ngành, UBND quận, huyện triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp về công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra và xử lý triệt để các vi phạm về PCCC góp phần kéo giảm số vụ cháy so với cùng kỳ năm 2013, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện kiến thức PCCC đến từng người dân.

Theo đó, Cảnh sát PC&CC Thành phố đã tham gia 19 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành kiểm tra 306 đơn vị, cơ sở trên địa bàn thành phố, đồng thời tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 57.377 lượt cơ sở. Qua kiểm tra đã lập 5.718 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định phạt tiền 5.650 đơn vị, cơ sở với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng, đình chỉ 2 cơ sở, tạm đình chỉ 7 cơ sở và cảnh cáo 59 cơ sở.

Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC Thành phố khẳng định, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố tuy có giảm về số vụ nhưng thiệt hại tăng so với cùng kỳ năm 2013. Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do sự cố vi phạm quy định trong sử dụng điện, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu và nắng nóng kéo dài, đặc biệt là tình hình cháy cỏ, rác gây cháy lan đã làm thiệt hại cho một số cơ sở trên địa bàn thành phố…

Do đó, Cảnh sát PC&CC Thành phố yêu cầu, vận động đến từng người dân tham gia tích cực vào phong trào toàn dân tham gia PCCC, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện Luật PCCC góp phần không để xảy ra cháy, nổ và sẵn sàng cứu chữa kịp thời khi có cháy xảy ra, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Trên địa bàn TP.HCM, bốn khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao:

⦁Khu vực cư xá đường sắt địa bàn khu phố 5, phường 1, quận 3

⦁Khu vực cư xác đường sắt địa bàn khu phố 6, phường 1, quận 3

⦁Khu dân cư Liên tổ 2, 52, 60 đường Phan Văn Hân, KP 1, 2, 3, phường 17, quận Bình Thạnh.

⦁Khu dân cư khu phố 14, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

Ảnh: Cùng nhìn lại một số vụ án cháy, nổ trên địa bàn TP.HCM.

Hoa Việt

Tin nóng

Tin mới