Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19

Ngày 2/12, đại diện các Bộ Y tế, Ngoại giao, Lao động-Thương binh và Xã hội cùng Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư (MHWG) đã trao đổi về các ưu tiên hoạt động của năm 2023.

Cuộc họp bàn tròn được đồng chủ trì bởi Ban thư ký của Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư (MHWG), gồm có Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Nguồn: IOM)

Cuộc họp bàn tròn được đồng chủ trì bởi Ban thư ký của Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư (MHWG), gồm có Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Nguồn: IOM)

Cuộc họp bàn tròn nhằm nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới tại Việt Nam.

Sự kiện được đồng chủ trì bởi Ban thư ký của Nhóm MHWG, gồm có Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trọng tâm của cuộc họp là báo cáo của Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng Bộ Y tế về tổng quan về di cư quốc tế trong bối cảnh mở cửa đường biên giới từ tháng 3/2022 cùng nhiều cập nhật về triển khai thỏa Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Năm 2018, GCM lấy sức khỏe là yếu tố ưu tiên xuyên suốt đã được thông qua trong một hội nghị liên chính phủ với đa số các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 402/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai GCM năm 2020. Tiếp sau đó, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5608/QĐ-BYT để triển khai GCM trong ngành y tế.

Kế hoạch bao gồm nhiều can thiệp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động Việt Nam ở nước trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng.

Với nguồn tài trợ lên tới 1,6 triệu USD từ Chính phủ Nhật Bản, IOM đã hỗ trợ quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế an toàn của Chính phủ Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực y tế công cộng tại 6 cửa khẩu biên giới quốc tế và 5 sân bay quốc tế (sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc) trên khắp Việt Nam.

Ước tính có 400 cán bộ tuyến đầu, 50 cán bộ Chính phủ và 3.000 người dân ở các tỉnh biên giới sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Cũng vào đầu năm nay, IOM đã chính thức giới thiệu Sổ tay sức khỏe cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, cung cấp kiến thức cơ bản, lời khuyên và hướng dẫn đáp ứng các nhu cầu sức khỏe của lao động di cư.

Cuốn sổ tay hiện đang được cung cấp miễn phí trên bản điện tử: https://mhwg.org.vn/en/library/

Bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn IOM phát biểu khai mạc. (Nguồn: IOM)

Bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn IOM phát biểu khai mạc. (Nguồn: IOM)

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn IOM, nhấn mạnh: “Đại dịch đã cho thấy vai trò quan trọng của người lao động di cư trong xã hội và sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả hơn để vừa bảo vệ vừa trao quyền cho người di cư với tư cách là thành viên quan trọng trong cộng đồng của chúng ta".

Theo bà Park Mihyung, trong bối cảnh Việt Nam đã thành công trong việc mở cửa lại thông hành quốc tế, thách thức tiếp theo là tiếp tục hỗ trợ người lao động di cư, đặc biệt lực lượng lao động di cư ra nước ngoài, đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thông tin chính xác, được trao quyền để đưa ra quyết định sáng suốt và tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi làm việc ở nước ngoài.

Các thành viên tham gia cuộc họp bàn tròn cũng trao đổi về những sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động cho MHWG vào năm 2023.

IOM sẽ hợp tác chặt chẽ cùng Bộ Y tế nhằm tổng hợp những khuyến nghị cho MHWG nhằm bảo đảm thực hiện quyền cho người lao động di cư trong điều kiện bình thường mới tại Việt Nam.

Cuộc họp nhằm nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19. (Nguồn: IOM)

Cuộc họp nhằm nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19. (Nguồn: IOM)

Là một nhóm kỹ thuật liên bộ do Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thành lập vào tháng 5/2021, MHWG đóng vai trò một cơ chế điều phối kỹ thuật cho phép các cơ quan ở các bộ khác nhau quản lý các vấn đề về sức khỏe người di cư, đồng thời phối hợp với các bên có liên quan để thúc đẩy việc thiết kế, thực hiện các can thiệp và chính sách sức khỏe thân thiện với người di cư.

Huyền Trâm