Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp, các ngành thành phố tập trung nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng. Công tác tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát của Đảng phải tạo nên hiệu ứng lan tỏa để mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về đạo làm người, làm đảng viên, làm cán bộ, làm lãnh đạo; dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung...

Sáng 10/11, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 935-QĐ/TU, số 936-QĐ/TU và Quyết định số 994-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; lấy ý kiến và tiếp thu ý kiến của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH).

Đây là những nội dung cụ thể hóa Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị khóa XII về quy chế giám sát, phản biện xã hội và MTTQ Việt Nam, các tổ chức CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá, trong 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Thành ủy về công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và tiếp thu ý kiến của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Toàn hệ thống chính trị thành phố đã từng bước đưa công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân đi vào nền nếp; tập trung giải quyết một khối lượng rất lớn đơn thư phản ánh, kiến nghị của nhân dân trên nhiều lĩnh vực.

Chính quyền thành phố không ngừng phát huy dân chủ, tổ chức nhiều kênh thông tin tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp nhằm xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách. Nhiều địa phương đã tổ chức được phong trào quần chúng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cũng nhìn nhận thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, hình thức trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại và tiếp thu ý kiến của nhân dân.

“Đặc biệt, hạn chế nhất hiện nay là việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị của nhân dân chưa hiệu quả; một số cấp, ngành, cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân và cử tri sau tiếp xúc, đối thoại”, ông Hải nhấn mạnh.

Từ hoạt động thực tiễn, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp, các ngành thành phố tập trung nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng. Công tác tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát của Đảng phải tạo nên hiệu ứng lan tỏa để mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về đạo làm người, làm đảng viên, làm cán bộ, làm lãnh đạo; dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung...

Ngô Tùng