Nâng cao uy tín thương hiệu, phát triển bền vững

Gốc
Chủ động trong hoạt động đầu tư phát triển mở rộng sản xuất, kinh doanh, song song với đó là đầu tư chiều sâu để từng bước đổi mới thiết bị, công nghệ nhằm tăng năng lực sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm một cách làm hay để Tổng Công ty may Đồng Nai (DONAGAMEX) nâng cao uy tín thương hiệu, hướng tới phát triển bền vững.

Công nhân may áo xuất khẩu tại Tổng Công ty May Đồng Nai. Ảnh: PHẠM XUÂN TÂM

Năm 2001 là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới của DONAGAMEX khi Công ty May Đồng Nai trở thành đơn vị thứ hai trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam tiến hành cổ phần hóa và chuyển mình mạnh mẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh theo hướng đa ngành, trong đó chủ yếu là sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu. Năm 2010, Công ty CP May Đồng Nai chuyển đổi mô hình hoạt động thành Tổng Công ty May Đồng Nai (TCT).

Theo Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc DONAGAMEX Bùi Thế Kích, mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu DONAGAMEX trở thành thương hiệu mạnh nhằm mở rộng thị trường tăng kim ngạch xuất khẩu, đồng thời phát triển thị trường trong nước. Cùng với tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước, để đứng vững và khẳng định mình cả ở trong nước và quốc tế, DONAGAMEX đã đề ra chiến lược phát triển, mở rộng thương hiệu bằng nhiều giải pháp tích cực. Với triết lý kinh doanh "Uy tín với khách hàng là nền tảng của sự thịnh vượng", trong những năm qua, DONAGAMEX đã mạnh dạn đi trước, đón đầu bằng việc đầu tư có hiệu quả tại nhiều địa phương xa trung tâm các thành phố lớn. TCT chú trọng việc thu hút lao động tại những địa phương mà doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng các nhà máy mới, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành. Đồng thời, TCT quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất các sản phẩm mới như mặt hàng vải không dệt, thân thiện môi trường, bao bì nhựa, bao bì giấy và in, thêu, chần gòn, cắt la-de... Bình quân mỗi năm TCT đầu tư thêm một công ty thành viên mới.

Theo đó, năm 2004 TCT phát triển thêm Xí nghiệp may 8, may 9. Từ năm 2007 đến 2011 là thời kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ hai sau khi DONAGAMEX được cổ phần hóa, TCT tập trung đầu tư mở rộng sản xuất và đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ, tự động hóa cao hơn nên năng suất, chất lượng ngày càng tăng, tạo được uy tín với khách hàng. TCT đã đầu tư và mở rộng sản xuất tại bảy công ty thành viên như Công ty CP Đông Bình (Bắc Ninh) với tám dây chuyền may cho giai đoạn 1, 22 dây chuyền may của Công ty May Định Quán; năm 2009, TCT đã đầu tư bốn máy thêu vi tính, một máy cắt la-de và hai máy chần gòn tại Công ty CP Đồng Minh Phú; năm 2010, đầu tư dây chuyền cán màng nhựa và định hình các sản phẩm nhựa bao bì tại Công ty CP Đồng Thắng và 17 dây chuyền may tại Công ty Đồng Xuân Lộc (Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai); năm 2011, đầu tư sản xuất vải không dệt tại Công ty Đồng Việt Phú và đầu tư 12 dây chuyền may tại Công ty Đồng Xuân Khánh (Xuân Lộc, Đồng Nai) để tăng năng lực sản xuất hàng may mặc đáp ứng đơn hàng lớn. Năm 2012, Công ty Đồng Phước (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đi vào hoạt động sản xuất hàng may mặc xuất khẩu với quy mô lớn, thu hút 3.000 lao động. DONAGAMEX đã đầu tư chiều sâu cải tạo và nâng cấp khu B sản xuất. Đây là khu công nghệ cao được đầu tư 100% máy móc thiết bị mới, hiện đại của Nhật Bản và CHLB Đức.

Bên cạnh các hoạt động đầu tư lớn, hằng năm TCT luôn chú trọng và tập trung đầu tư đổi mới máy móc thiết bị để dần dần thay thế thiết bị cũ, lạc hậu bằng những loại máy chuyên dùng, tự động như: Máy mặt bằng một kim cắt chỉ tự động, máy thùa khuy điện tử, máy may lập trình, máy mổ túi tự động, máy ép seampatex và hệ thống ủi form... đưa năng suất ngày càng nâng cao.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu hiện nay của TCT là Nhật Bản chiếm 48%, Hoa Kỳ 40%, châu Âu 8%, còn lại là một số thị trường: Ca-na-đa, Hồng Công (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nga,... Nhiều năm liền, DONAGAMEX được công nhận là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, hơn 90% số sản phẩm được tham gia xuất khẩu. Những năm trước, DONAGAMEX chủ yếu sản xuất áo giắc-két xuất khẩu đi Nhật Bản, mặt hàng có chất lượng rất cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, từ đó tạo được uy tín với khách hàng. Đến nay, TCT đã phát triển và từng bước lấy lại vị thế sản xuất áo sơ-mi và quần âu, quần jean xuất khẩu sang Hoa Kỳ, từ đó đã tăng sản lượng đáng kể. Ngoài ra, TCT tập trung sản xuất đa dạng hóa mặt hàng, phát triển sản phẩm đặc thù bộ đồng phục, bảo hộ lao động và sản phẩm phòng sạch đặc biệt dành cho thị trường Nhật Bản với kiểu dáng, chất lượng cao, có khả năng chống tĩnh điện, chống nhiễm khuẩn... Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của TCT trong những năm qua luôn ở mức cao, 5 năm giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 172 triệu USD, trong khi nhập khẩu nguyên phụ liệu là 109 triệu USD, con số này thể hiện năng lực tạo nguồn thu ngoại tệ của TCT và cho đất nước.

Đặc biệt, trong 5 năm qua, DONAGAMEX chú trọng vào sản xuất hàng may mặc xuất khẩu theo phương thức FOB (mua đứt bán đoạn) nhưng vẫn bảo đảm tỷ lệ kim ngạch xuất siêu rất lớn so với kim ngạch nhập khẩu, điều đó cũng thể hiện rõ tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên, phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, góp phần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. TCT đã quan tâm thị trường trong nước, hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước, tạo uy tín thương hiệu cũng như làm cơ sở để xúc tiến xuất khẩu. Trong 5 năm qua, TCT đã chú trọng đầu tư về nhân sự, tăng cường quảng bá thương hiệu và phát triển các đơn hàng kinh doanh nội địa.

Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Bùi Thế Kích khẳng định, với mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 32%, những năm qua, DONAGAMEX đã khẳng định mức tăng trưởng cao so với mức tăng bình quân toàn ngành dệt may (17%). Để đạt được những thành tựu phát triển ấn tượng, năm sau cao hơn năm trước, ngay từ đầu, TCT đã xác định được chiến lược phát triển đúng đắn. Chiến lược đó xuất phát từ tầm nhìn dài hạn, tư duy đổi mới và hành động kiên trì. Trước hết, Ban lãnh đạo TCT đã xây dựng các chiến lược tái cấu trúc, chiến lược định vị và giải bài toán về năng lực. Đó là việc đầu tư cho dây chuyền sản xuất, chú trọng xây dựng và phát triển hệ thống chất lượng toàn diện, nhất là chất lượng sản phẩm, dịch vụ và chất lượng quản lý. Nhờ luôn chú trọng công tác đầu tư và đổi mới dây chuyền công nghệ cho nên hệ thống sản xuất của TCT đã đạt những tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001... tạo thêm lòng tin với khách hàng. Qua đó, đã xây dựng được hình ảnh thương hiệu của TCT trong nước và ngoài nước. Với những thành tích trên, mới đây, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì cho đội ngũ những người lao động DONAGAMEX.

HÀ ANH

Tin nóng

Tin mới