Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nâng cao văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên

Để trang bị cho giới trẻ những kiến thức và kỹ năng thiết thực về lái xe an toàn, góp phần xây dựng xã hội giao thông an toàn và văn minh, tại Trường Đại học An Giang vừa diễn ra Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ thuật lái xe môtô an toàn cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

Hàng năm, Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ thuật lái xe môtô an toàn cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng theo từng khu vực. Vừa qua, hội thi diễn ra tại Trường Đại học An Giang, thu hút hơn 500 sinh viên trường đại học các tỉnh, thành phố lân cận khu vực ĐBSCL về tham dự.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội thi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Nguyễn Xuân An Việt cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ủy ban ATGT quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe môtô an toàn cho sinh viên 5 trường đại học khu vực Tây Nam Bộ, gồm: Trường Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Kiên Giang, Đại học Đồng Tháp.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, qua hội thi, ban tổ chức mong muốn mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, có kỹ năng điều khiển xe môtô, xe gắn máy an toàn và trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình, mọi người trong xã hội”.

Sinh viên biểu diễn tiểu phẩm thanh niên vi phạm an toàn giao thông

Sinh viên biểu diễn tiểu phẩm thanh niên vi phạm an toàn giao thông

Những năm qua, vấn đề triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT là nhiệm vụ quan trọng và quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, địa phương, nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, hàng năm, tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến phương tiện xe môtô, xe gắn máy chiếm gần 70% tổng số các vụ TNGT. Năm 2021, lĩnh vực đường bộ cả nước xảy ra 11.364 vụ, chết 5.699 người, bị thương 8.001 người, số vụ TNGT liên quan đến người dưới 18 tuổi chiếm 10,63% tổng số vụ tai nạn, để lại hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tăng cường phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về pháp luật ATGT nói chung và bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện xe môtô, xe gắn máy nói riêng bằng nhiều hình thức phong phú, cụ thể, như: Đưa giáo dục ATGT vào giảng dạy chính khóa của các cấp học, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT thông qua các hoạt động ngoại khóa, trong giờ chào cờ và sinh hoạt lớp, tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống pa-nô, áp phích và hệ thống phát thanh, website của các nhà trường, tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự ATGT vẫn diễn ra phổ biến. Những năm gần đây, học sinh bậc phổ thông, sinh viên các trường đại học, cao đẳng sử dụng phương tiện xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện đi học có chiều hướng gia tăng. Hiện tượng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự ATGT liên quan đến sử dụng các phương tiện nêu trên, với các lỗi, như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh, đèn tín hiệu giao thông, kéo đẩy xe khác… đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra TNGT.

Đó cũng là một trong những nội dung được sinh viên các trường đại học biểu diễn qua các tiểu phẩm tại hội thi. Bằng sự tuyên truyền trực tiếp qua diễn giải, ngôn ngữ sân khấu, nội dung về ATGT ngày càng thẩm thấu, nâng cao ý thức của sinh viên về ATGT.

Bạn Nguyễn Lê Huỳnh (sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học An Giang) cho biết: “Thông qua hội thi, em được các kỹ thuật viên hướng dẫn tận tình cách thực hành lái xe an toàn, được các chuyên gia chia sẻ về Luật Giao thông đường bộ, xem các tiểu phẩm phản ánh về tình trạng vi phạm giao thông phổ biến ở giới trẻ. Qua đó, bản thân rút kinh nghiệm và nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng khi tham gia giao thông”.

P.V