Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam tại Hải Phòng

Gốc
Ngày 16/9, tại xã Tân Tiến, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội thảo khởi động dự án 'Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam tại Hải Phòng'.

Lao động di cư làm việc trong khu công nghiệp. Ảnh minh họa: Vũ Sinh - TTXVN

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các ban, ngành, địa phương liên quan, đại diện người lao động và các chủ nhà trọ nơi có nhóm công nhân lao động thuê trọ.

Dự án "Nâng cao vị thế của người lao động di cư ở Việt Nam tại Hải Phòng" thuộc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI Việt Nam) - một tổ chức phi Chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam thành lập năm 2005, hoạt động vì quyền của các nhóm yếu thế để xây dựng một xã hội công bằng, đoàn kết và phát triển bền vững.

Đại diện CDI Việt Nam bà Kim Thị Thu Hà cho biết, mục tiêu của CDI, tích cực góp phần bảo vệ và thúc đẩy quyền lao động trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng tại Việt nam và Châu Á.

Trong đó CDI tập trung cải thiện điều kiện sống và tiếp cận an sinh xã hội của lao động di cư tại các Khu công nghiệp và vùng ven đô; cải thiện điều kiện làm việc, hướng tới việc làm bền vững, đặc biệt trong ngành may mặc và điện tử; phòng chống quấy rối tình dục trong ngành may; nghiên cứu, giám sát và thúc đẩy tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế và cam kết về lao động trong xu thế và đặc điểm các thỏa thuận thương mại tự do (FTAs) và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại thành phố Hải Phòng, CDI Việt Nam chính thức triển khai dự án từ tháng 7/2018 đến tháng 3/2019, tại Khu kinh tế Hải Phòng, đối tượng là lao động di cư, trong đó tập trung chủ yếu vào lao động trong hai ngành may mặc và điện tử.

Các hoạt động chính tại Hải Phòng bao gồm khảo sát đầu kỳ; hội thảo khởi động dự án; thành lập và duy trì thường xuyên 6 nhóm công nhân; nâng cao năng lực cho công nhân nòng cốt của các nhóm; hỗ trợ sáng kiến của nhóm công nhân; tham quan trao đổi kinh nghiệm tại Đồng Nai; thiết lập cơ chế trao đổi thông tin; đối thoại giữa công nhân với các bên liên quan nhằm cải thiện điều kiện làm việc và an sinh xã hội.

Ông Nguyên Văn Bôn - chủ nhà trọ có nhóm công nhân lao động thuê trọ, ở xã Tân Tiến cho rằng, do đặc thù làm việc theo ca nên số lao động nữ thuê trọ thường xuyên đi sớm về khuya, rất vất vả.

Có những nữ công nhân thuê trọ tại đây đã được 5-7 năm, thậm chí hơn 10 năm, lập gia đình rồi sinh con trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt.

Tất cả gia đình nhỏ của những nữ công nhân rất đoàn kết, sống thân thiện, hòa đồng với người dân tại nơi cư trú, chấp hành đầy đủ các quy định an ninh trật tự địa phương và khu vực.

Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng chia sẻ, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng luôn đồng hành cùng các Công đoàn cơ sở quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đoàn viên, công nhân lao động và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động bị vi phạm.

Đồng thời, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm.

Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất, kiến nghị với Công đoàn Khu kinh tế tăng cường phối hợp công tác chăm lo giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã đồng ý cho Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng xây dựng Dự án thiết chế công đoàn trị giá 310 tỷ đồng. Hải Phòng đang tích cực khảo sát, xem xét khu đất phù hợp để triển khai xây dựng dự án này trong thời gian tới, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động thành phố.

Đến thời điểm tháng 7/2018, các dự án, doanh nghiệp trong các Khu kinh tế, Khu công nghiệp thành phố Hải Phòng đã tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận với mức thu nhập trung bình từ 5 đến 7 triệu đồng/ người/tháng, góp phần không nhỏ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội./.

Đoàn Minh Huệ/TTXVN