(HNM) - Slovakia hiện có khoảng hơn 5.000 người Việt tập trung sinh sống ở thủ đô Bratislava và các thành phố như Nitra, Kosice, Komarno…

Trong đó, đa phần là đội ngũ người Việt sang Slovakia học tập, nghiên cứu hoặc làm công nhân hợp tác lao động tại các nhà máy. Cần cù, chịu khó, kiên nhẫn và dễ hòa đồng, cộng đồng người Việt tại Slovakia đã nhanh chóng hòa nhập và ngày càng phát triển vững chắc.

Một buổi giao lưu văn nghệ của bà con người Việt tại Slovakia.

Đoàn kết, hợp tác, cùng chia sẻ những khó khăn vất vả, vẫn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam và chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại là đặc trưng của cộng đồng người Việt tại Slovakia. Sau thời gian dài cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng trên thế giới, không ít doanh nghiệp Việt Nam tại đây gặp khó khăn. Nhiều người Việt đã xoay sang kinh doanh ẩm thực, mở nhà hàng chuyên về món ăn Việt hay kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ khác như buôn bán quần áo, làm móng… Một số người Việt đã thành lập các doanh nghiệp kinh doanh cá thể và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của Slovakia. Có thể nói, từ chỗ điều chỉnh hình thức kinh doanh, người Việt tại Slovakia đã khẳng định được vị thế của mình trên thương trường.

Đặc biệt, kể từ năm 2004, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Slovakia ra đời với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ tại Cộng hòa Áo, kiêm nhiệm Slovakia lúc ấy. Với cơ cấu "một khối thống nhất", hội đã tổ chức lại thành viên, thường xuyên gặp gỡ, thảo luận để đưa ra các định hướng hoạt động. Bên cạnh công tác xúc tiến thương mại, hội luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thị trường, tìm cơ hội kinh doanh tại Châu Âu cũng như Slovakia. Rất nhiều thành viên của hội thường xuyên nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU, Slovakia và ngược lại. Nhưng đáng quý hơn cả, tuy bận rộn mưu sinh, cộng đồng người Việt Nam ở đây vẫn chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo cho thế hệ trẻ như tổ chức lớp học tiếng Việt cho các cháu nhỏ thế hệ thứ 2 - 3, tổ chức các hoạt động cộng đồng như kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, văn nghệ đón Tết đầu xuân, các hoạt động thể thao… Nhiều gia đình người Việt vẫn giữ nếp ba thế hệ chung sống trong một nhà, nền nếp trên dưới, các cháu nhỏ đều học giỏi, thông thạo tiếng và văn hóa nước sở tại.

Ở Slovakia có nhiều hội đoàn của người Việt như Chi hội Người Việt ở Nitra, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ (CLB) Người lớn tuổi, Hội Bóng đá… Đặc biệt, sau một thời gian dài hoạt động hiệu quả, đầu tháng 1 vừa qua, CLB Người lớn tuổi người Việt đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung tại thành phố Kosice. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, CLB Người lớn tuổi đã tạo được sự hấp dẫn với các hội viên. CLB đã có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng khối đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Slovakia, nâng cao hình ảnh và vị thế của người Việt với bạn bè, đồng thời góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Slovakia… Trước những thành quả mà CLB đạt được, Đại sứ (Việt Nam tại Slovakia) Nguyễn Xuân Lưu mong rằng, sắp tới, CLB sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế, ngoại giao, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, Nhà nước và nhân dân hai nước. Mỗi thành viên của CLB phải là một tấm gương trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có những hoạt động cụ thể góp phần xây dựng quê hương để các thế hệ người Việt tại Slovakia mãi mãi hướng về đất nước.