Nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh, dịch bằng rửa tay với xà phòng

Gốc
Hưởng ứng Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”, thời gian qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lợi ích và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

Một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa dịch bệnh là rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, rửa tay sạch sẽ thường xuyên sẽ làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy; làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp từ 19% - 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thống kê của tổ chức UNICEF, tại Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Đặc biệt là có tới 74% bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú.

Nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh, dịch bằng rửa tay với xà phòng - Ảnh 1

Cán bộ y tế dự phòng truyền thông về rửa tay với xà phòng tại Diễn Châu. Ảnh: Nguyệt Minh

Nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khoẻ của người dân, gia đình và cộng đồng, thực hiện chỉ đạo của ngành Y tế, thời gian qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đa dạng, thiết thực. Các hoạt động truyền thông được triển khai với nhiều hình thức tuyên truyền về lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, duy trì và dần hình thành thói quen trong người dân; trở thành một nếp sống văn minh.

Năm 2012, Trung tâm phát động chiến dịch “Rửa tay với xà phòng phòng, chống bệnh chân tay miệng” tại thành phố Vinh cho sinh viên, học sinh trên địa bàn. Năm 2015, trung tâm phối hợp với các địa phương tổ chức truyền thông cho người dân rửa tay bằng xà phòng tại 20 xã của huyện Hưng Nguyên. Và chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch" được triển khai rộng khắp cho học sinh của 210 trường tiểu học và người dân trên toàn tỉnh năm 2016.

Hàng năm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh chỉ đạo triển khai “Ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng”. 21/21 huyện, thành, thị triển khai treo băng rôn truyền thông tại các cơ sở y tế, tuyên truyền tại các thôn, bản...; hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành, thị xã tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe về vệ sinh cá nhân. Thông qua các hoạt động của chiến dịch đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, về lợi ích, tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng; từ đó có ý thức trong giữ gìn vệ sinh cá nhân, thực hiện rửa tay với xà phòng đúng cách, góp phần bảo vệ sức khỏe, phòng chống các dịch bệnh lây truyền.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 13 lớp tập huấn truyền thông cho các cán bộ y tế, phụ nữ và giáo viên của một số huyện trên địa bàn. Các cán bộ y tế, phụ nữ cơ sở trực tiếp tham gia rửa tay với xà phòng và truyền đi những thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Từ năm 2012 - 2016, được sự hỗ trợ của Quỹ Unilever, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã triển khai Dự án “Rửa tay với xà phòng” tại 4 xã Diễn Cát, Diễn Hoa, Diễn Thành, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu) và 20 xã của huyện Hưng Nguyên. Dự án triển khai các hoạt động truyền thông như: Phát động, tuyên truyền bằng các hội thi, loa phát thanh, câu lạc bộ... góp phần dần hình thành thói quen rửa tay với xà phòng trong người dân trên địa bàn.

Nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh, dịch bằng rửa tay với xà phòng - Ảnh 2

Cán bộ y tế hướng dẫn học sinh mầm non Hưng Phúc (TP.Vinh) rửa tay với xà phòng. Ảnh: Nguyệt Minh

Trường Tiểu học xã Diễn Thành (Diễn Châu) là một trong những điểm trường được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện chọn tổ chức phát động dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2013 - 2014”. Đây  là dự án quan trọng và có ý nghĩa thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Diễn Châu nói riêng. Các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của rửa tay bằng xà phòng trong phòng, chống dịch bệnh, rửa tay với xà phòng đúng cách… vẫn được triển khai thường xuyên và rộng rãi trong trường và cộng đồng. Đến nay, hoạt động rửa tay với xà phòng đã trở thành thói quen hàng ngày của toàn thể học sinh trong các trường.

Các biện pháp truyền thông được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh triển khai đồng bộ đã góp phần nâng cao nhận thức về lợi ích, tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng và thay đổi hành vi trong việc rửa tay đúng cách với xà phòng; góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguyệt Minh

Tin nóng

Tin mới