Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính

Gốc
(HQ Online)- Sáng nay, 26-11, Bộ Tài chính tổ chức khai trương giao diện mới Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Tài chính và khai trương Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước.

Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (giữa), Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo (trái) và Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Hồng Hà ấn nút khai trương.

Việc nâng cấp Cổng TTĐT của Bộ Tài chính nhằm phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của Ngành đồng thời thay đổi giao diện mới theo xu hướng đơn giản, thân thiện với bạn đọc; nâng cao tính tích hợp ứng dụng dịch vụ công điện tử hiện đại, góp phần tăng cường cải cách thủ tục hành chính đồng thời tăng cường khả năng quảng bá, tuyên truyền thông tin về Bộ Tài chính trên môi trường mạng internet.

Phát biểu chúc mừng, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo đánh giá cao vai trò của Cổng TTĐT Bộ Tài chính trong thời gian qua. Theo đánh giá xếp hạng của Bộ Thông tin Truyền thông, Cổng TTĐT Bộ Tài chính luôn nằm trong nhóm dẫn đầu Cổng TTĐT các Bộ, ngành về cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đóng góp quan trọng vào tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam.

Về giao diện mới, ông Đạo khẳng định: "Đây là đầu mối cung cấp thông tin chính thức của Bộ Tài chính, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trong toàn ngành và sẵn sàng tích hợp với Cổng TTĐT Chính phủ.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh: Việc nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã được thực hiện với nền tảng công nghệ hiện đại, giao diện được thiết kế khoa học, thân thiện với người truy cập thông tin, sử dụng dịch vụ;...

Cùng với đó, trong dịp này, Trang thông tin nội bộ Kho bạc Nhà nước cũng đã được chuyển đổi thành Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước, qua đó cung cấp 3 dịch vụ công trực tuyến cốt lõi của hệ thống Kho bạc Nhà nước để phục vụ các đơn vị ngoài ngành Tài chính. Đây có thể coi là một dấu mốc quan trọng giúp Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh triển khai được nhiều dịch vụ công kết nối với người dân, doanh nghiệp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Cổng TTĐT ngành Tài chính, trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Cục Tin học và Thống kê tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong ngành Tài chính đảm bảo duy trì mọi thông tin, dịch vụ cung cấp qua Cổng TTĐT của Bộ Tài chính và các Tổng cục được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính chính xác, hiệu quả, và an ninh, an toàn mạng.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần tiếp tục xây dựng và triển khai mới các dự án ứng dụng công nghệ thông tin để tin học hóa các dịch vụ công của ngành Tài chính, đảm bảo đến năm 2020, 100% dịch vụ công của Bộ Tài chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, trong đó 30% dịch vụ công có thanh toán lệ phí được cung cấp trực tuyến mức độ 4 trên Cổng TTĐT ngành Tài chính theo lộ trình đã được phê duyệt.

Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính - Ảnh 2

Nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính - Ảnh 3

Giao diện cũ (bên trái) và giao diện mới hiện đại, khoa học và thân thiện hơn với người sử dụng.

Việc tổ chức nghiên cứu mở rộng cung cấp các dịch vụ điện tử khác trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính cũng cần được tăng cường nhằm đảm bảo việc cung cấp trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong Cổng TTĐT Bộ Tài chính cũng như Cổng TTĐT Chính phủ và các đơn vị liên quan một cách an toàn, hiệu quả; hướng tới khả năng liên thông ở mức độ cao trong môi trường Chính phủ điện tử.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng yêu cầu trang Tin tức Tài chính phải được đảm bảo luôn là đầu mối cung cấp thông tin chính thống về hoạt động, chủ trương, cơ chế chính sách của ngành Tài chính; góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông và quan hệ công chúng của ngành Tài chính.

Đối với Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng yêu cầu bố trí nhân sự quản lý phù hợp, hiệu quả; xây dựng các chuyên mục, chuyên trang có thiết kế sinh động, nội dung phong phú; đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến với mục tiêu hướng tới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để quản lý, vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Cổng TTĐT toàn ngành Tài chính, tạo sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả phục vụ.

Có thể nói, việc khai trương giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính và các Cổng TTĐT của các đơn vị thuộc hệ thống ngành Tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo ngành Tài chính có thể triển khai thành công Bộ Tài chính điện tử trong Chính phủ điện tử theo định hướng của Chính phủ và của Bộ Tài chính.

Toàn bộ các thông tin, dữ liệu và dịch vụ các lĩnh vực của ngành Tài chính sẽ liên tục được số hóa, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện từ nhiều nguồn khác nhau để tạo nên một kho dữ liệu của ngành Tài chính, qua đó chia sẻ, công khai đến người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế.

Tin nóng

Tin mới