Nâng cấp trạm quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ (Lào)

Gốc
NDĐT- Ngày 27-11, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh Trung tá Võ Trọng Hải cho biết: Đoàn công tác của ngành Y tế và Bộ đội biên phòng Việt Nam đã khảo sát và đề nghị nâng cấp trạm quân dân y tại bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlikhămxay (nước bạn Lào).

Từ cuối năm 2007, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp BĐBP Hà Tĩnh và ngành Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành thành lập trạm Y tế quân dân y kết hợp tại Thoọng Pẹ và tiến hành điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bà con các bộ tộc Lào ở Thoọng Pẹ và các bản lân cận thuộc huyện Khăm Cợt. Bình quân hầng năm khám và điều trị cho trên 2.000 lượt người, trong đó, điều trị lưu trú trên 1.000 lượt bệnh nhân; đặc biệt, trạm đã tiến hành cấp cứu hơn 50 bệnh nhân, trong đó có một số trường hợp bệnh nhân phải chuyển thẳng đến các bệnh viện ở Việt Nam. Trạm điều trị chủ yếu là các bệnh sốt rét, tiêu hóa, thần kinh… Do lưu lượng bệnh nhân liên tục tăng, trong khi thiết bị y tế thiếu, nên công tác khám chữa bệnh và cơ số thuốc (đặc biệt là thuốc điều trị bệnh tim) của trạm gặp rất nhiều khó khăn. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh hàng năm phải trích kinh phí của đơn vị, đồng thời kêu gọi Công ty Dược Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cùng nhiều cơ số thuốc mới đủ nguồn kinh phí khám và điều trị cho bệnh nhân.

Đoàn công tác đã nhất trí đề nghị Bộ Y tế và các ban ngành liên quan đầu tư nâng cấp trạm quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ theo danh mục trạm y tế cấp xã có bác sĩ trong năm 2012 và thành lập phòng khám quân dân y Thoọng Pẹ có đủ bác sĩ, y sĩ, sản nhi…

Tin nóng

Tin mới