Nâng cấp tuyến mương N12A phục vụ sản xuất nông nghiệp

Từ nhiều năm nay, tuyến mương N12A, đoạn từ ngã ba thôn Trung đi thôn Nam (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái), bị xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cung cấp nước sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương mong sớm được khắc phục tình trạng này.

Tuyến mương N12A hiện không đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Tuyến mương N12A hiện không đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” tuyến mương N12A, các ông: Bùi Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh; Hoàng Văn Cắm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trung, chỉ cho chúng tôi tình trạng xuống cấp, hỏng hóc của tuyến mương đoạn từ ngã ba thôn Trung đi thôn Nam. Tuyến mương này có chiều dài 650m, cao 1,1m, rộng 1,2m hiện cây, cỏ dại phủ kín từ chân đến mặt mương. Đáy mương bị bong tróc toàn bộ, nhiều đoạn tường bị đổ, gãy, không cấp được nước cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Cắm cho biết: Tuyến mương này được đầu tư từ năm 1990 nhằm cung cấp nước sản xuất cho hơn 120ha đất nông nghiệp của thôn Nam và hơn 40ha đất nông nghiệp của thôn Trung. Nhiều năm nay, tuyến mương này đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt là từ năm 2017, khi tuyến mương này liên tục bị vỡ, trơ đáy không có nước. Nhiều vụ sản xuất, người dân 2 thôn không cấy được lúa, chỉ một phần diện tích chuyển sang trồng hoa màu, còn lại là bỏ hoang. Trước tình trạng này, người dân đã kiến nghị tới xã; tuyến mương được khắc phục một thời gian ngắn lại hỏng, không đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Tuyến mương N12A hiện bị cây, cỏ dại phủ kín.

Tuyến mương N12A hiện bị cây, cỏ dại phủ kín.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, cho biết: Từ năm 2017 đến nay, tuyến mương này bị xuống cấp, làm ảnh hưởng đến vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của xã là thôn Trung và thôn Nam. Hằng năm, xã đã chủ động cân đối nguồn ngân sách để sửa chữa tuyến mương với quy mô nhỏ. Do nguồn lực hạn chế, nên xã chỉ thực hiện sửa chữa tại các vị trí hư hỏng nặng, nhưng vẫn không đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất. Theo tính toán, sửa chữa tuyến mương này cần kinh phí khoảng 2 tỷ đồng, xã không đủ nguồn lực. Hệ thống mương N12A do Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông quản lý phía đầu tuyến đã được nâng cấp; còn đoạn cuối tuyến dài 650m đang trong tình trạng hư hỏng nặng.

Tuyến mương N12A đoạn từ ngã ba thôn Trung đi thôn Nam thuộc hệ thống mương cấp nước cấp 1. Theo quy định phân cấp quản lý thì hệ thống mương cấp 1 không thuộc thẩm quyền xã quản lý. Sau nhiều lần khảo sát của ngành chức năng, đến tháng 4/2020, UBND xã Vạn Ninh đã có văn bản gửi UBND TP Móng Cái về việc đề nghị bàn giao công tác quản lý tuyến mương N12A cho đơn vị có chức năng để đảm bảo vận hành cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Nhiều vụ, sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Trung, thôn Nam chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa.

Nhiều vụ, sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Trung, thôn Nam chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa.

Từ năm 2017, Phòng Kinh tế TP Móng Cái đã chủ trì phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá hiện trạng tuyến mương để thực hiện bàn giao quản lý theo quy định phân cấp. Thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra, UBND xã Vạn Ninh đã thực hiện nạo vét tuyến mương và mời Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông nhiều lần xuống nghiệm thu để bàn giao. Tuy nhiên, đến nay tuyến mương vẫn chưa được bàn giao quản lý theo quy định, đang ngày càng xuống cấp.

Hữu Việt

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/som-nang-cap-tuyen-muong-thuy-loi-phuc-vu-san-xuat-nong-nghiep-tai-van-ninh-3163832.html