Nâng chất hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội

Gốc
Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án 02-ĐA/HU ngày 7-2-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, chất lượng hoạt động và vị thế của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội ở huyện Vĩnh Cửu ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước khen thưởng hội viên cựu chiến binh hoạt động hiệu quả trong thi đua gương mẫu. Ảnh: H.Anh

Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn.

* Phối hợp chặt chẽ

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước cho hay, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cũng như tổ chức các phong trào thi đua của MTTQ và các đoàn thể đi vào thực chất hơn. Chẳng hạn như hoạt động giảm nghèo, không nói chung chung mà MTTQ và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể các thành viên theo dõi địa bàn, đề xuất các giải pháp để giảm nghèo bền vững.

“Nhờ thực hiện chặt chẽ nên tỷ lệ hộ nghèo của Vĩnh Cửu giảm còn 0,29% hiện nay, tương đương toàn huyện chỉ còn 129 hộ nghèo. Các mô hình giảm nghèo tại xã Mã Đà, Phú Lý, thị trấn Vĩnh An tiếp tục được nhân rộng” - đồng chí Nguyễn Tấn Phước nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Cửu Lê Quốc Doanh nhìn nhận, Đề án 02 của Huyện ủy thực sự đánh giá thực chất hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn. Đối với Hội CCB huyện, hiện tỷ lệ tập hợp hội viên vào tổ chức đạt trên 99%. Trong đó, tỷ lệ hội viên giàu, khá chiếm hơn 65%; các nội dung của phong trào thi đua CCB gương mẫu được các cấp Hội và hội viên đồng thuận triển khai có hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch vững mạnh.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Cửu là đơn vị hoạt động hiệu quả sau hơn 1 năm thực hiện Đề án 02. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Cửu Lê Thị Kim Loan khẳng định, từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức giám sát hai cuộc về vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cũng như chế độ phụ cấp cho chi hội trưởng phụ nữ ấp, khu phố. Qua đó, kịp thời phát hiện những điểm còn lúng túng, khó khăn từ cơ sở, hỗ trợ giúp tổ chức Hội cấp dưới hoạt động hiệu quả.

* Nâng chất hoạt động

Thực hiện Đề án 02 của Huyện ủy Vĩnh Cửu, tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên, quần chúng vào tổ chức trên địa bàn huyện đạt 92% (tăng hơn 25% so với trước). Trong đó, tham gia sinh hoạt thường xuyên chiếm 81%, có hơn 45% đoàn viên, hội viên nòng cốt...

Theo Phó bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước, chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã - hội trên địa bàn được nâng lên. Rõ nhất qua 2 đại hội của MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Cửu nhiệm kỳ 2019-2024 và Đại hội CCB gương mẫu huyện Vĩnh Cửu giai đoạn 2014-2019. Ngoài thành công của hai đơn vị này, cơ cấu về nhân sự, các mô hình biểu dương, tuyên dương, đại biểu tham dự cấp trên đều bảo đảm đúng chuẩn và đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Huyện ủy.

Đồng thời, huyện Vĩnh Cửu đã hoàn thiện việc sắp xếp tinh gọn bộ máy. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng thời là Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Trưởng ban Tuyên giáo kiêm giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và tới đây huyện sắp xếp Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy kiêm Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Thị Hương Giang cho rằng, chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên qua việc tập hợp đoàn viên, hội viên, quần chúng vào tổ chức; việc sinh hoạt định kỳ; tham mưu có hiệu quả cho Huyện ủy; thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; vận động thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới...

Tính từ năm 2018 đến nay, MTTQ và các đoàn thể trong huyện đã tổ chức 30 cuộc giám sát độc lập; gửi trên 120 kiến nghị với cơ quan chức năng, chính quyền cùng cấp và báo cáo cấp ủy, đã đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể duy trì giao ban định kỳ có sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền; phối hợp tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Kết quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2018 đều đạt khá trở lên, trong đó có 89% đạt vững mạnh, các cơ quan: MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ luôn dẫn đầu phong trào thi đua.

Hà Anh