Nâng chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri

Gốc
Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị gửi đến cơ quan có thẩm quyền, đồng thời đôn đốc, giám sát tiến độ giải quyết. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, HĐND các cấp sẽ tiếp tục nâng chất lượng giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri, góp phần ổn định an ninh chính trị từ cơ sở.

Cử tri quận Đống Đa kiến nghị các vấn đề quan tâm tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, ngày 23-11-2020.

Đa dạng hình thức tiếp xúc cử tri

Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội Lê Minh Đức cho biết, trong nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND các cấp thành phố đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, đồng thời tham gia nhiều cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề. Công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng quy định pháp luật. Trung bình mỗi hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố, HĐND huyện có từ 120 đến 200 người đến dự.

Tính từ năm 2016 đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức 610 cuộc tiếp xúc cử tri tại 30 đơn vị bầu cử, trong đó có 10 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề. HĐND cấp huyện cũng tổ chức hàng nghìn cuộc tiếp xúc cử tri. Trong đó, chỉ tính riêng năm 2020, HĐND cấp huyện tổ chức 758 cuộc, HĐND cấp xã tổ chức 5.709 cuộc tiếp xúc cử tri. Nhiều đơn vị còn đổi mới, tổ chức tiếp xúc cử tri theo lịch cụ thể, diễn ra đồng loạt trên toàn địa bàn, thu hút sự quan tâm, tham dự của nhân dân.

Đáng chú ý, Thường trực HĐND các quận: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên duy trì thực hiện hiệu quả các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề trước các kỳ họp. Điển hình, Thường trực HĐND quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng quản lý, khai thác, sử dụng nhà văn hóa phường, nhà sinh hoạt dân cư và các sân chơi trên địa bàn”. Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận”…

Ông Hoàng Văn Vạn (phường Quảng An, quận Tây Hồ) nhận xét, việc tiếp xúc cử tri chuyên đề rất hiệu quả vì tập trung đi sâu vào vấn đề người dân quan tâm. Vì thế, hoạt động tiếp xúc cử tri theo hình thức trên cần duy trì, tổ chức thường xuyên hơn nữa.

Đôn đốc trả lời kiến nghị cử tri

Theo tổng hợp các cuộc tiếp xúc cử tri, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 3.572 ý kiến, kiến nghị của cử tri; tổng hợp, chuyển UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trả lời 3.238 nội dung. Đến nay, qua rà soát, giám sát, đã có 2.962 ý kiến, kiến nghị được giải quyết xong (đạt tỷ lệ 91,5%), nổi bật là các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý trật tự đô thị, quản lý nhà chung cư…

Cùng với đó, HĐND cấp huyện đã tiếp nhận, tổng hợp 26.714 ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền cùng cấp giải quyết, với tỷ lệ giải quyết đạt hơn 82%. HĐND cấp xã cũng tiếp nhận, tổng hợp 166.217 ý kiến, kiến nghị và chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền, với tỷ lệ giải quyết đạt hơn 84%.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, để nâng cao chất lượng giải quyết các kiến nghị của cử tri, một tháng hai lần, Thường trực HĐND quận, UBND quận tổ chức rà soát việc thực hiện để tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ. Vì thế, kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn quận luôn đạt cao hơn mặt bằng chung của thành phố.

Tuy vậy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động tiếp xúc cử tri cũng còn những hạn chế. Trong đó, việc chủ động tuyên truyền, giải thích, phổ biến về những vấn đề mà cử tri quan tâm còn ít. Cá biệt, một số cuộc tiếp xúc cử tri lại thành buổi tiếp nhận kiến nghị, khiếu nại của nhân dân.

Trước thực tế trên, từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2016-2021 và những năm tiếp theo, HĐND các cấp thành phố Hà Nội sẽ đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri. Trong đó, HĐND thành phố sẽ bồi dưỡng phương pháp, kỹ năng tiếp xúc cử tri cũng như cách thức xử lý các vấn đề khi cử tri đề nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri cho đại biểu dân cử. “Ngoài ra, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, sẽ tăng cường việc trả lời kiến nghị và giải đáp pháp luật nhằm giải quyết kịp thời một số thắc mắc của nhân dân; phát huy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và quy định cụ thể thời hạn trả lời kiến nghị. Trong nội dung trả lời phải rõ thời gian giải quyết và xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể không giải quyết đúng thời gian quy định. Đồng thời đề cao trách nhiệm đại biểu dân cử trong giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của nhân dân”, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Việt Tuấn

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/991855/nang-chat-luong-giai-quyet-kien-nghi-cua-cu-tri