Nâng công suất tối đa hỗ trợ người dân làm thủ tục lãnh sự

Chiều 8/9 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ, trong đó nhấn mạnh Cục Lãnh sự và các đơn vị liên quan đã và đang nâng công suất lên mức tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân làm thủ tục lãnh sự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giải quyết thủ tục lãnh sự cho người dân, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: "Để đáp ứng nhu cầu tăng rất cao đột biến của người dân về giải quyết thủ tục lãnh sự, trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và các đơn vị liên quan trong Bộ triển khai hàng loạt các biện pháp quyết liệt cả về nhân lực và vật lực, nâng tối đa hiệu suất tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong điều kiện kỹ thuật cho phép".

Cụ thể, xuyên suốt thời gian nghỉ lễ, bộ đã cho triển khai nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, bổ sung lắp đặt thêm máy móc, trang thiết bị cho bộ phận một cửa tại Cục Lãnh sự. Bộ cũng đã điều động gần 20 cán bộ biệt phái từ các đơn vị khác bổ sung cho Cục Lãnh sự. Đến nay đã nâng số cửa tiếp nhận hồ sơ lên 10 cửa so với 5 cửa như trước đây, trong đó có 2 cửa cho thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và 08 cửa cho thủ tục hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự. Phần mềm đặt hẹn trực tuyến cũng đã được nâng cấp, tăng gần gấp đôi số lượng nhận đặt hẹn trực tuyến với hơn 100 lịch hẹn so với mức tối đa trước đây là khoảng 60 lịch hẹn/ngày.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho hay, Cục Lãnh sự cũng nỗ lực đa dạng hóa các phương thức hướng dẫn người dân, ngoài các hình thức truyền thống như bảng tin, dán thông báo, đăng trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự, bộ phận một cửa cũng triển khai thêm các hình thức khác như bố trí bàn thông tin để hướng dẫn thủ tục, đồng thời khuyến nghị người dân sử dụng các hình thức nộp hồ sơ linh hoạt thay vì nộp trực tiếp như qua đường bưu điện hoặc qua các cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền.

Các biện pháp trên đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Liên tục từ sau kỳ nghỉ kễ vừa qua, mỗi ngày bộ phận tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự đã tiếp nhận trung bình khoảng 360 lượt/ngày (so với trước đây 150-250 lượt/ngày). Chỉ riêng trong 3 ngày vừa qua đã tiếp nhận hơn 1000 bộ hồ sơ, chứng nhận gần 8000 văn bản. Tất cả những người xếp hàng và lấy số trong ngày nếu đáp ứng yêu cầu thủ tục đều được tiếp nhận hồ sơ, không còn tình trạng công dân phải đi về và quay lại xếp hàng trong ngày tiếp theo.

Cục Lãnh sự cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và chính quyền địa phương có các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống COVID-19, không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, lộn xộn trước cửa khu vực tiếp nhận hồ sơ.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và bộ phận một cửa sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị, tham mưu với Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự nói riêng và các thủ tục lãnh sự nói chung, tăng cường phân quyền tiếp nhận hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết nhanh chóng, kịp thời yêu cầu của công dân", ông Đoàn Khắc Việt khẳng định.

Cục Lãnh sự khuyến cáo người dân, tổ chức: (i) thực hiện việc nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự tại các bưu cục của Bưu điện (VN Post) hoặc các cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ thay vì trực tiếp nộp tại Cục Lãnh sự; (ii) trường hợp vẫn muốn nộp tại Cục Lãnh sự thì thực hiện việc đặt hẹn trực tuyến trước khi đến, rút ngắn thời gian xếp hàng; (iii) cảnh giác trước các đối tượng cò mồi, tránh bị lừa đảo, bị mất hồ sơ, giấy tờ, không mua chỗ xếp hàng.

Liên quan đến việc đơn giản hóa các thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hay cấp visa cho khách du lịch, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã chủ động, tích cực kiến nghị với chính phủ về các chính sách, biện pháp mở cửa, trong đó nổi bật là việc nối lại các cơ chế nối lại thị thực cho công dân 13 nước, nối lại thị thực cho khách du lịch.

Bộ Ngoại giao cũng tích cực trao đổi với các bên liên quan để đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân của hai bên và ghi nhận phản ánh của công dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước để hoàn thiện chính sách xuất nhập cảnh, đáp ứng nhu cầu của các giai đoạn phát triển mới.

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam, khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để làm việc tại các dự án trong nước thì cần thông qua việc xét duyệt thị thực tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an. Các loại thị thực cũng như thời hạn thị thực phải do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quy định. Sau khi được phê duyệt, các cá nhân nước ngoài có thể nhận thị thực tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an cũng như các bộ ngành liên quan để tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất xây dựng các chính sách xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình mới.

Linh Đan

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/nang-cong-suat-toi-da-ho-tro-nguoi-dan-lam-thu-tuc-lanh-su--i666763/