Nặng gánh với biểu giá điện bán lẻ mới

Gốc
Bộ Công thương đang dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn chia làm 6 bậc như cũ, song có điểm mới là mức giá của mỗi bậc thang được tính theo tỉ lệ % so với giá bán lẻ điện bình quân, khác với biểu giá điện hiện hành có mức giá bán cụ thể tính theo đơn vị đồng/KWh. Biểu giá điện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Giá điện cần tránh tác động mạnh đến sản xuất, kinh doanh.

Ít người nghèo được hưởng giá thấp

Cụ thể, theo Dự thảo biểu giá điện bán lẻ của Bộ Công thương, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt. Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, biểu giá điện bán lẻ vẫn được chia thành 6 bậc có mức giá tăng dần, khoảng cách giữa các bậc thang vẫn giữ như cũ.

Theo đó, bậc 1: Từ 0-50 kWh có mức giá bằng 92% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 2: Từ 51-100 kWh giá bằng 95% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 3: Từ 101-200 kWh giá bằng 110% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 4: Từ 201-300 kWh giá bằng 138% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 5: Từ 301-400 kWh giá bằng 154% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 6: Từ 401 kWh trở lên có giá bằng 159% giá bán lẻ điện bình quân.

Nhìn vào Dự thảo biểu giá điện mới này, giới chuyên gia nhận định, mặc dù có áp dụng giá điện theo giờ cao điểm và thấp điểm, nhưng theo biểu giá điện này, số người phải chịu mức giá cao là rất lớn. Và khoảng cách giữa hộ sử dụng nhiều so với mức người sử dụng ít nhất (51kWh) cao gấp 1,5 lần. Đây là điểm chưa được hợp lý và chắc chắn theo biểu giá điện này, số người phải trả giá điện cao sẽ tăng lên nhiều lần so với biểu giá điện hiện hành.

PGS TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, lâu nay, biểu giá điện của chúng ta vẫn có những cách phân chia, cách tính thiếu hợp lý vì trong biểu giá điện hiện hành cũng như biểu giá điện mới đều đang bao hàm nhiều thứ.

Theo ông Thịnh, với biểu giá điện mới, chỉ những hộ cực nghèo, sử dụng điện để thắp sáng cơ bản mới được mua điện với giá thấp hơn mức giá bán lẻ điện bình quân. Và như vậy chắc chắn sẽ rất ít đối tượng được hưởng giá đó. Bởi số gia đình có hoàn cảnh như vậy chỉ chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ trong xã hội hiện nay.

“Nhu cầu của người dân ngày càng nâng lên. Chí ít gia đình nào nghèo cũng phải có chiếc ti vi để xem, chứ không thể chỉ có mỗi chiếc bóng đèn. Và còn nhiều nhu cầu khác phải sử dụng điện, nếu nhà quản lý đưa ra mức giá điện áp cho người nghèo như vậy là bất hợp lý. Cần phải nâng mức sử dụng điện tối thiểu lên cao hơn là mức trong biểu giá điện hiện nay” – ông Thịnh nhấn mạnh.

Đối tượng nào chịu tác động mạnh nhất?

Giới chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, số các gia đình có mức sử dụng điện trung bình từ 101-400kWh/tháng là chiếm đại đa số, bởi vậy, với cách tính theo biểu giá điện mới, phần lớn khách hàng phải trả tiền cao hơn giá bán lẻ điện bình quân từ 110-154%. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nêu quan điểm, biểu giá điện mới có áp dụng giá điện theo giờ cao điểm và thấp điểm là đáng hoan nghênh, song đòi hỏi cơ quan chức năng cần nêu rõ quy trình và cách tính mức tiêu thụ điện cho giờ cao điểm và thấp điểm sao cho minh bạch, chính xác và ngăn chặn sự lạm dụng có thể cả từ hai phía, người tiêu dùng và người cung cấp điện. Đặc biệt, vị chuyên gia này cho rằng, mức giá cũng chưa thật sự công bằng giữa các hộ tiêu thụ điện sinh hoạt nhóm 5 với nhóm 6, nhất là việc tính đồng giá giữa các hộ sử dụng dưới 501 kWh với các hộ sử dụng hàng nghìn kWh.

Việc giá điện theo biểu giá mới rõ ràng sẽ ảnh hưởng nhiều đến đại bộ phận người dân, doanh nghiệp nên trong dư luận đã dấy lên những lo ngại về việc giá điện cũng như giá xăng khi tăng thường được giá hầu hết các lĩnh vực hàng hóa trên thị trường sẽ “té nước theo mưa”. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, tác động của các phương án đề xuất tới việc tăng chỉ số giá tiêu dùng và giảm tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước là không đáng kể.

Minh Phương