Năm năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Ba Đình (Hà Nội) luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hội CCB thành phố trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu". Các cấp Hội không những tạo được niềm tin trong xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền nhân dân vững mạnh, mà còn gương mẫu thực hiện nhiệm vụ khó khăn, nhạy cảm, nhất là tham gia giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận.

Năm năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Ba Đình (Hà Nội) luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hội CCB thành phố trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu". Các cấp Hội không những tạo được niềm tin trong xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền nhân dân vững mạnh, mà còn gương mẫu thực hiện nhiệm vụ khó khăn, nhạy cảm, nhất là tham gia giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận.

Cựu chiến binh Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Chánh Thanh tra quận cho rằng: Giải phóng mặt bằng liên quan trực tiếp đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có gia đình hội viên CCB. Mặt khác, giải phóng mặt bằng cũng trực tiếp làm thay đổi đời sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình, trong khi cơ chế, chính sách, pháp luật về giải phóng mặt bằng còn bất cập, chưa đầy đủ, đồng bộ... Bởi vậy, nếu xử lý không tốt các mối quan hệ lợi ích giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với người có nhà, đất bị thu hồi sẽ phát sinh mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân.

Nhận thức rõ việc giải phóng mặt bằng là để triển khai các dự án, cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa mang lại cho quận Ba Đình vóc dáng mới, vừa góp phần làm cho Thủ đô ngày càng phát triển hiện đại, xứng tầm là trái tim của cả nước; Cán bộ, hội viên CCB quận đã cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ này. Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình Nguyễn Vĩnh An cho biết, 5 năm qua, địa bàn quận có nhiều công trình trọng điểm như đường Văn Cao - Hồ Tây; đường Trần Phú - Kim Mã; đường Vành đai 2 Cầu Giấy -Bưởi... liên quan nhiều hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng, trong đó có 360 gia đình CCB.

Hằng năm, căn cứ vào nhiệm vụ giải phóng mặt bằng từng địa bàn, Hội tổ chức quán triệt tới 100% số hội viên về chấp hành giải phóng mặt bằng, không để phải cưỡng chế. Khi có dự án, Ban Chấp hành Hội các cấp thống kê số gia đình hội viên trong diện giải phóng mặt bằng để cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể gặp gỡ, giải quyết. Quá trình phối hợp vận động, tuyên truyền, các cấp Hội thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch giá cả đền bù cụ thể, đúng luật; chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân cũng như gia đình hội viên CCB trong diện giải phóng mặt bằng.

Quyết tâm của Hội là trong lĩnh vực nào, mỗi cán bộ, hội viên cũng vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu", gắn thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hầu hết hội viên đã phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nhất là những CCB có nhà phải giải tỏa, sau khi nhận thức rõ tầm quan trọng và lợi ích lâu dài của các công trình, dự án được triển khai đều xác định được ý thức vì cộng đồng, sự hy sinh quyền lợi cá nhân, từ đó hưởng ứng, tạo điều kiện di chuyển, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng tiến độ. Đồng chí Nguyễn Viết Vân, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Kim Mã nói: Thông qua giải phóng mặt bằng, nhiều hội viên thể hiện ý thức trách nhiệm cao, như CCB Nguyễn Ngọc Văn, là một trong những người đi đầu vừa bàn giao mặt bằng, vừa vận động một số hộ dân cùng thực hiện. Có Chi hội tập trung hội viên đông đảo đến các gia đình phải giải tỏa để giúp đỡ bốc vác, di chuyển đồ đạc. CCB, thương binh Bùi Doãn Hiệp đã tình nguyện trực tiếp lái xe của mình giúp di chuyển toàn bộ đồ đạc cho một gia đình hội viên không lấy tiền... Do làm tốt công tác tư tưởng cùng ý thức trách nhiệm cao, nên 100% số hội viên CCB trong quận có nhà thuộc diện giải phóng mặt bằng đã nhận phương án đền bù, bàn giao mặt bằng, không có trường hợp nào phải cưỡng chế. Tinh thần của cán bộ, hội viên CCB lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Cùng với đó, để tạo sự đồng thuận cao giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền và chủ đầu tư; cán bộ Hội đã phối hợp tham mưu cho lãnh đạo tổ chức các cuộc đối thoại dân chủ, thẳng thắn để tập trung tìm biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

"Các hội viên CCB tuyên truyền vận động có sức thuyết phục, được nhân dân tôn trọng, lắng nghe, vì họ luôn gương mẫu và nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước..." - Chủ tịch Hội CCB phường Kim Mã, Trần Xuân Chức và Chủ tịch Hội CCB phường Liễu Giai, Đặng Văn Y cho biết.

Có thể khẳng định, sự phối hợp tích cực của lực lượng CCB đã góp phần quan trọng vào kết quả giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận. Với tâm huyết và lòng nhiệt tình đó, CCB quận Ba Đình luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu.

VŨ VIẾT XÔ