Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Năng lượng tái tạo cần chính sách đủ dài để thu hút đầu tư

Sáng nay 20/12, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo về hệ thống chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng Việt Nam giai đoạn 2016-2021 và giải pháp hoàn thiện. Một trong những nội dung được quan tâm là những chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh tốc độ tiêu thụ năng lượng tăng nhanh trong vài thập kỷ qua, việc chuyển dịch năng lượng hướng đến sử dụng các dạng năng lượng tái tạo sẽ đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Việc cung cấp năng lượng ở Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào các dạng năng lượng hóa thạch và cũng là nhà nhập khẩu năng lượng ròng, trong khi được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Một số ý kiến cho rằng thị trường năng lượng tái tạo cần có các chính sách đủ dài và tương đối ổn định với thủ tục pháp lý rõ ràng, để tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Hiện nay, Việt Nam chưa ban hành Luật Năng lượng tái tạo, các quy định về khuyến khích, hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng này được hình thành và nằm rải rác tại các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, do nhiều Bộ, ngành trực tiếp soạn thảo, theo dõi. Do vậy, cần tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới trong quá trình hoàn thiện pháp luật để phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, cần làm tốt công tác lập, theo dõi và quản lý quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo trong tổng thể phát triển năng lượng quốc gia.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Thanh Nga Trương Tùng