Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nắng nóng khiến hàng trăm người tử vong tại Bắc Mỹ

Một đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Tây Canada và Tây Bắc nước Mỹ đã khiến hàng trăm người tử vong. Các nhà chức trách lo ngại nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao và nguy cơ cháy rừng sẽ đe dọa mạng sống hàng nghìn người khác.

Một người đàn ông tại bang Washington (Mỹ) bị ngất do nắng nóng. Ảnh: AP

Bang Oregon (Mỹ) đang trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng nhất từ trước tới nay và đã ghi nhận 63 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng.

Để so sánh, toàn bộ bang Oregon chỉ có 12 trường hợp tử vong do tăng thân nhiệt từ năm 2017 đến năm 2019. Cơ quan Y tế Oregon cho biết trên khắp tiểu bang, các bệnh viện đã báo cáo hàng trăm lượt khám bệnh trong những ngày gần đây do bệnh nhiệt miệng.

Tại tỉnh British Columbia của Canada, ít nhất 486 trường hợp đột tử đã được báo cáo trong vòng 5 ngày qua, cao gấp 3 lần con số thông thường mọi năm.

"Cuộc khủng hoảng y tế này thực sự cho thấy một đợt nắng nóng cực độ có thể gây chết người như thế nào", Tiến sĩ Jennifer Vines, Cán bộ Y tế Hạt Multnomah (bang Oregon) cho biết. "Vì mùa hè vẫn còn tiếp diễn, nhiều khả năng một đợt nắng nóng mới sẽ xảy ra".

Người dân thành phố Portland tránh nóng trong một nhà trú ẩn có điều hòa. Ảnh: Reuters

"Vòm nhiệt", một hiện tượng thời tiết giữ nhiệt và ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến, suy yếu khi nó di chuyển về phía đông Bắc Mỹ, nhưng vẫn đủ cường độ để xác lập kỷ lục nắng nóng tại những nơi nó đi qua, theo nhà khí hậu học người Canada David Phillips.

"Các kỷ lục nhiệt độ liên tục bị phá vỡ. Điều này thực sự ngoạn mục, chưa từng xảy ra trước đây", ông Phillips nói.

Các cơ quan khí tượng chưa rõ điều gì đã gây ra hiện tượng "vòm nhiệt", nhưng biến đổi khí hậu là một nguyên nhân góp phần vào mức độ khắc nghiệt của đợt nắng nóng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Tư đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân qua đời do nắng nóng và bày tỏ lo ngại về mối đe dọa hỏa hoạn.

Xe cứu thương được bố trí gần một công viên nước tại tỉnh Alberta (Canada). Ảnh: AP

“Chúng ta đã chứng kiến ngày càng nhiều loại hiện tượng thời tiết cực đoan trong những năm qua", ông Trudeau cho biết. "Thực tế, chúng ta biết rằng đợt nắng nóng này sẽ không phải là đợt cuối cùng."

Tại Washington, Tổng thống Joe Biden cho biết biến đổi khí hậu đang dẫn đến "sự kết hợp nguy hiểm của nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài", đồng thời cảnh báo rằng nước Mỹ đang đi sau trong việc chuẩn bị cho số vụ cháy rừng kỷ lục trong năm nay.

Lytton, một thị trấn ở trung tâm tỉnh British Columbia, trong tuần này đã ba lần ghi nhận mức nhiệt kỷ lục của toàn quốc. Tính đến thứ Ba, con số cao nhất được xác nhận là 49,6 độ C.

Ở Tây Bắc nước Mỹ, nhiệt độ ở hai bang Washington và Oregon đã tăng vọt trên 38 độ C vào cuối tuần. Portland thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong vài ngày liên tiếp, đỉnh điểm là 47 độ C vào Chủ nhật vừa qua.

Tại bang Washington, Hạt Chelan ở phía đông thành phố Seattle gây sửng sốt với mức nhiệt 48 độ C.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp do "mối đe dọa cháy rừng". Sở Cứu hỏa Portland đã cấm sử dụng pháo hoa vào dịp cuối tuần 4/7, khi người Mỹ kỷ niệm lễ quốc khánh.

Bắc Hiệp

Theo Reuters

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/nang-nong-khien-hang-tram-nguoi-tu-vong-tai-bac-my-post109408.html