Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nắng nóng kỷ lục ở Mỹ, Canada: Chưa kinh hoàng bằng những lần này

Hiện người dân ở khu vực miền Tây Canada và Tây Bắc Mỹ đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục với hàng trăm người tử vong. Trước đó, một số nước trên thế giới cũng đối mặt với những đợt nắng nóng tồi tệ hơn.

Trong nhiều ngày gần đây, đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra ở khu vực miền Tây Canada và Tây Bắc Mỹ. Theo đó, số người tử vong vì sốc nhiệt tăng nhanh.

Cụ thể, trong đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài từ ngày 25 - 30/6, chỉ riêng British Columbia, Canada ghi nhận 486 trường hợp đột tử. Thành phố Vancouver cũng đưa ra thông báo có ít nhất 98 trường hợp đột tử kể từ ngày 25 - 30/6. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến nắng nóng.

Một số thành phố lớn ở Mỹ cũng trong tình trạng tương tự. Nắng nóng lên tới gần 50 độ C ghi nhận mức nhiệt cao chưa từng thấy tại thành phố Portland, bang Oregon và Seattle, bang Washington kể từ năm 1940 cho tới nay. Theo đó, người dân Mỹ chật vật đối phó với nắng nóng.

Ít nhất 63 ca tử vong được ghi nhận tại bang Oregon của Mỹ trong những ngày gần đây. Thành phố Portland cũng đối mặt với nhiệt độ đạt đỉnh 46 độ C và có tới 45 ca tử vong từ hôm 25/6 đến nay.

Đây không phải là lần đầu tiên thế giới đối diện với đợt nắng nóng khắc nghiệt khiến nhiều người tử vong. Trong số này, đáng chú ý là đợt nắng nóng kéo dài xảy ra ở Ấn Độ năm 2015.

Vào tháng 5/2015, người dân Ấn Độ trải qua những thời khắc khó khăn vì nắng nóng dữ dội với nền nhiệt độ trung bình 45 - 48 độ C. Theo một thống kê, chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần, gần 2.000 người tử vong.

Song song với đó, hàng trăm người nhập viện điều trị vì sốc nhiệt, mất nước và các bệnh liên quan do nắng nóng. Điều này khiến nhiều bệnh viện tại Ấn Độ rơi vào tình trạng quá tải.

Bang Andhra Pradesh là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất vì đợt nắng nóng kỷ lục trên. Nguyên do là bởi địa phương này có khoảng 1.000 người tử vong.

Không chỉ Ấn Độ, vào năm 2010, Nga hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 130 năm. Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống của người dân.

Từ tháng 7 - 8/2010, nắng nóng gây ra hơn 50 vụ cháy rừng. Hậu quả là hơn 86.000 ha rừng ở Nga bị thiêu rụi.

Nắng nóng cũng gây ra hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Theo ước tính, hơn 56.000 người dân ở Nga thiệt mạng trong đợt nắng nóng khắc nghiệt trên. Con số này khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, thậm chí sốc.

Mời độc giả xem video: Nắng nóng đang hoành hành tại châu Âu. Nguồn: THDT1.

Tâm Anh (TH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nang-nong-ky-luc-o-my-canada-chua-kinh-hoang-bang-nhung-lan-nay-1556828.html