Nắng nóng, nhiều tỉnh miền núi phía bắc liên tiếp cháy rừng

Gốc
Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng, tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng.

Cháy rừng ở Lai Châu. Ảnh: TRẦN TUẤN

* Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, cho biết, liên tiếp trong hai ngày 19 và 20-4, nhiệt độ ngoài trời lên mức kỷ lục 42 độ C, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra bảy vụ cháy rừng.

Vụ cháy lớn nhất xảy ra chiều ngày 19-4, tại khu vực bản Hua Ty, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Nắng nóng làm cây rừng khô héo, kèm theo gió to nên từ một đám cháy nhỏ do người dân thiếu ý thức đã cháy lan thiêu trụi khoảng 60 ha rừng trồng ba đến năm tuổi.

Theo ông Phạm Ngọc Thanh, đội trưởng đội cơ động Chi cục Kiểm lâm Sơn La cho biết, khi nghe tin cháy rừng, toàn bộ lực lượng kiểm lâm đang túc trực đã có mặt phối hợp với chính quyền địa phương huy động trên 300 người tham gia chữa cháy. Nhưng do trời nắng nóng, gió to, lửa cháy nhảy cóc nên rất khó khống chế ngọn lửa. Các lực lượng đã chủ động làm đường băng cản lửa từ xa nên đến chiều 20-4, ngọn lửa tại khu vực rừng bản Hua Ty đã cơ bản được dập tắt.

Ngoài điểm cháy rừng trồng nêu trên, trên địa bàn tỉnh Sơn La còn xảy ra các vụ cháy rừng tại khu vực rừng xã Mường Hung (huyện Sông Mã), xã Chiềng On (huyện Yên Châu) và các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp. Thống kê chưa đầy đủ, các vụ cháy rừng ở địa phương đã thiêu rụi hơn 29 ha rừng, chủ yếu là lau lách. Hiện các khu rừng đặc dụng, rừng tự nhiên vẫn đang được tập trung bảo vệ.

Trước tình hình thời tiết còn nắng nóng, mức cảnh báo cháy rừng ở cấp độ 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm, UBND tỉnh Sơn La đã gửi công điện cho các địa phương yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La cùng các ban quản lý rừng đặc dụng phòng hộ trên địa bàn toàn tỉnh thường xuyên trực 24/24giờ. Tập trung tuyên truyền nhân dân không được đốt nương làm rẫy; kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao…

* Từ chiều 18 đến hết sáng 20-4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ thảm thực vật tại các xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên; Nậm Manh, Nâm Ban, huyện Nậm Nhùn; Ma Quai, huyện Sìn Hồ và Nùng Nàng, huyện Tam Đường.

Ngay sau sau khi phát hiện có cháy, chính quyền tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện, huy động hơn 1500 lượt người tham gia dập lửa. Các đám cháy cơ bản đều được khống chế và dập tắt sau từ 3 đến 5 giờ, nên lửa không gây thiệt hại nhiều về rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Lai Châu, hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến các đám cháy, đồng thời thống kê diện tích cụ thể các đám cháy.

Được biết, trước diễn biến thời tiết nắng nóng những ngày qua, tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các địa phương duy trì chế độ trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ; thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng tại các huyện, thành phố; chủ động các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng để sẵn sàng sử dụng khi có cháy rừng xảy ra.

* Do ảnh hưởng của nắng nóng và gió tây thổi mạnh, tại các bản Sáng Pao xã Xà Hồ, Pá Khoang xã Túc Đán và bản Mông Si xã Bản Mù thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã xảy ra cháy rừng.

Ông Vũ Trọng Huân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu cho biết: Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực chức năng phối hợp với chính quyền địa phương huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy.

Cháy rừng ở Sơn La. Ảnh: ĐỨC TUẤN

Sáng 20- 4, huyện Trạm Tấu đã huy động 100 người là cán bộ và nhân dân của xã Hát Lừu tham gia chữa cháy tại xã Xà Hồ. Lực lượng cứu hộ đã tham gia phát dọn đường băng cản lửa và áp dụng các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để giảm tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Đến trưa cùng ngày, các đám cháy đã cơ bản được khống chế, không để lây lan trên diện rộng. Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi và lau lách, không ảnh hưởng đến diện tích rừng trồng và rừng khoanh nuôi tái sinh.

TRẦN TUẤN - THANH SƠN - ĐỨC TUẤN