Nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung kéo dài đến khi nào?

Gốc
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h-16h.

Nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung còn kéo dài trong 5 ngày tới - Ảnh: Minh họa

Theo nhận định của Trung tâm, hình thái thời tiết nắng nóng này tiếp tục duy trì ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ trong 5 ngày tới.

Trong khi đó, tại Nam Bộ, nắng nóng vẫn diễn ra diện rộng với nền nhiệt phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ. Đáng lưu ý, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển mạnh, mở rộng về phía nam nên từ nay đến 26-28/4 nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực này với nền nhiệt có thể chạm ngưỡng tới 38 độ C, có nơi trên 38 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Đồng thời, trong giai đoạn nắng nóng, người dân cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 11h-16h là thời điểm được khuyến cáo nên hạn chế ở ngoài trời và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để đảm bảo sức khỏe, nhất là với người già và trẻ nhỏ, những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Quỳnh Chi (T/h)