Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nắng nóng tại Anh khiến máy chủ Google ngừng hoạt động

Một sự cố trong hệ thống làm mát đã khiến các dịch vụ đám mây của cả Oracle và Google tại Anh phải dừng hoạt động vào hôm qua.

Đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm nay đang càn quét qua toàn châu Âu cũng như cả nước Anh. Không chỉ gây khó chịu đến cuộc sống thường nhật, mức nhiệt độ cao bất thường đang còn đang tàn phá cơ sở hạ tầng trong khu vực. Thậm chí ngay cả hệ thống hạ tầng internet cũng đang trở thành nạn nhân của đợt nắng nóng tàn khốc này.

Theo báo cáo từ trang tin The Register, mức nhiệt độ cao đến hơn 40oC ở miền đông nước Anh đã làm "tan chảy" dịch vụ đám mây của Google và Oracle khi các trung tâm dữ liệu và máy chủ của họ bị quá nhiệt và buộc phải dừng hoạt động để tránh hỏng hóc.

Điều đó cũng làm các tài nguyên điện toán, các dịch vụ đám mây và máy chủ ảo dựa trên 2 nền tảng đám mây này phải dừng hoạt động, kéo theo đó là hàng loạt website không may mắn và những dịch vụ trực tuyến khác.

Báo cáo cho biết các máy chủ đám mây của Oracle đã mất kết nối vào chiều thứ Ba vừa qua và trở lại hoạt động vào 11 giờ sáng thứ Tư. Dù hiện hầu hết máy chủ Oracle đã được khôi phục lại, nhưng dịch vụ này vẫn ghi nhận "một nhóm các tài nguyên cảu Đám mây Tích hợp Oracle sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng" có thể kéo dài đến hết thứ Tư.

Trước đó vào sáng thứ Ba, Google cũng cho biết hàng loạt máy chủ đám mây của họ tại Anh đã gặp trục trặc, bao gồm cả việc bị lỗi, độ trễ cao và quá tải đối với dãy máy chủ europe-west2 – cũng được đặt tại London. Việc các máy chủ này bị quá tải đã tác động đến hàng loạt dịch vụ của Google, không chỉ dịch vụ lưu trữ Google Cloud Storage thông thường mà còn cả Cloud Machine Learning, Cloud Firestore và Cloud Datastore.

Tất cả các sự cố này đều liên quan đến "lỗi hệ thống làm mát" tại một trong các tòa nhà nơi đặt các máy chủ europe-west2. Trong khi công ty nhấn mạnh rằng hệ thống làm mát đã được khôi phục và một số dịch vụ trực tuyến đã hoạt động trở lại, một số trục trặc vẫn xảy ra. Trong thông báo vào thứ Tư vừa qua, Google cho biết những người dùng nhiều dịch vụ của công ty vẫn có thể gặp phải tình trạng gián đoạn hoặc quá tải dịch vụ.

Nhưng cả Google và Oracle đều cho biết người dùng Anh sẽ không phải gặp thêm bất kỳ sự cố gián đoạn dịch vụ nào nữa khi các công ty đang cố gắng backup lại các chương trình và vận hành chúng.

Cho dù sự cố lần này xuất phát từ một lỗi trong hệ thống làm mát, một điều cần lưu ý rằng, gần như toàn bộ nước Anh đều không chuẩn bị cho đợt sóng nhiệt tồi tệ như hiện tại. Nhiều tòa nhà dân cư cũng không được trang bị điều hòa nhiệt độ. Tất nhiên một tòa nhà dành cho những trung tâm dữ liệu và máy chủ đám mây sẽ được trang bị hệ thống điều hòa hiệu suất cao, nhưng dường như chúng không được chuẩn bị để chống chịu mức nhiệt độ cao bất thường như hiện nay.

Sự cố lần này là một lời nhắc nhở khác cho chúng ta về việc hệ thống hạ tầng đang thiếu khả năng chống chịu trước nhiệt độ gia tăng do biến đổi khí hậu như thế nào.

Các trận cháy rừng dữ dội sớm hơn thường lệ đã lan ra khắp châu Âu và Bắc Phi. Cuối tuần trước, những trận mưa dữ dội đã cuốn trôi các đoàn tàu điện ngầm tại New York. Còn ở Texas, hàng loạt cơ sở khai thác tiền mã hóa khổng lồ thường xuyên phải dừng hoạt động để tránh làm quá tải mạng lưới điện của bang này khi nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng trong toàn khu vực.

Tham khảo Gizmodo

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nang-nong-tai-anh-khien-may-chu-google-ngung-hoat-dong-72022217123738878.htm