Nâng tầm vị thuốc từ trái nhàu

Nhiều năm qua, các sản phẩm từ trái nhàu đã âm thầm đi vào thị trường, tỏa đi khắp nơi, làm phong phú và góp phần nâng hạng các sản phẩm OCOP cho tỉnh Cà Mau.

Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển ngư, nông lâm nghiệp. Tận dụng lợi thế của địa phương, ngành công thương tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện, hỗ trợ người dân và các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển nhiều sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mang đặc trưng, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau như: Cá khô bổi, ba khía muối, chả cá phi, dưa bồn bồn, bánh phồng hàu, gạo, chuối sấy…

Đặc biệt, các sản phẩm làm từ tôm như: Bánh phồng tôm, tôm khô, tôm rang, chà bông tôm, tôm khô sinh thái, tôm xẻ, tôm khô tách vỏ… Đến cuối năm 2021, Cà Mau đã có được 77 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 đến 4 sao, xếp thứ 27/63 tỉnh, thành trên cả nước, đứng thứ 4/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm lối đi riêng giữa muôn vàn sản vật

Nhắc đến Cà Mau, người ta nghĩ ngay đến những sản vật độc đáo: cá thòi lòi, ba khía, cua lột 2 da, mật ong rừng U Minh… Tuy nhiên, nhiều năm qua, có một sản phẩm đã âm thầm đi vào thị trường, tỏa đi khắp nơi làm phong phú và góp phần nâng hạng các sản phẩm OCOP cho tỉnh Cà Mau đó là các sản phẩm từ trái nhàu với các công dụng chữa đau lưng, làm đẹp da, giúp điều trị tiểu đường, bổ sung dinh dưỡng và cả việc làm nguyên liệu nấu ăn của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI.

Chị Loan đưa các sản phẩm của công ty mình tham gia các Hội chợ thương mại để quảng bá sản phẩm

Chị Loan đưa các sản phẩm của công ty mình tham gia các Hội chợ thương mại để quảng bá sản phẩm

Sinh ra và lớn lên ở xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Khưu Văn Chương, theo đuổi ngành công nghệ thông tin hơn 10 năm ở TPHCM nhưng đến năm 2018, Chương táo bạo rẽ lối, bỏ phố về quê lập nghiệp với trái nhàu, một trong những loại trái rất nhiều và… tầm thường ở quê mình.

Với tâm niệm công việc hạnh phúc là công việc mang lại lợi ích cho mình và mọi người xung quanh đồng thời có thể hỗ trợ bà con quê nhà, Chương đau đáu với suy nghĩ: “Trong nam y, trái nhàu từ lâu được biết đến như một loại dược liệu quý với hơn 150 hoạt chất giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như đau nhức xương khớp, mất ngủ, tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra, ít ai biết trái nhàu còn có công dụng hỗ trợ làm đẹp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại Việt Nam, trái nhàu chưa được khai thác tối đa giá trị, đa phần người dân chỉ sử dụng nhàu để ngâm rượu trị đau nhức. Tại Cà Mau, một số nông dân trồng nhàu cung cấp nguyên liệu thô cho thương lái, nhưng giá trị không cao, đầu ra thiếu ổn định. Nước cốt nhàu có quá nhiều lợi ích, cũng đã xuất hiện trên thị trường nhưng đây là sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ với giá thành quá cao, vì sao mình không tận dụng sản vật quê mình để sản xuất ra những sản phẩm hữu ích?”.

Từ đó, Chương mày mò tìm hiểu công thức chế biến trái nhàu thành nhiều sản phẩm. Sau một thời gian thử nghiệm và được thị trường chấp nhận, Chương quyết định đầu tư quy trình sản xuất hẳn hoi để chế biến ra những sản phẩm tinh chế vừa nâng cao giá trị cây nhàu, vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Trong quá trình học hỏi, tìm hiểu, Chương tiếp cận với nhiều cán bộ khuyến công, khuyến nông tỉnh Cà Mau, anh bắt tay vào xây dựng vùng nguyên liệu trồng nhàu hữu cơ trên diện tích 5 ha của gia đình tại ấp Công Nghiệp, xã Lợi An và thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI.

Tiến tới sản phẩm OCOP 4 sao

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, anh được sự hỗ trợ rất lớn từ vợ, chị Văn Kim Loan, từ việc thiết kế bao bì, nhãn hiệu đến việc xúc tiến quảng bá sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội, xây dựng thương hiệu... Hầu hết các công đoạn sản xuất, cả vợ chồng anh đều trực tiếp làm cùng với nhân công của mình.

Chị Văn Kim Loan, vợ anh Chương cho biết, để xây dựng thương hiệu nước cốt trái nhàu uy tín và chất lượng trên thị trường, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI đã triển khai thủ tục cần thiết như: tiến hành kiểm nghiệm mẫu sản phẩm theo định kỳ, kiểm tra an toàn vệ sinh cơ sở sản xuất, công bố sản phẩm trước khi lưu hành. Được Sở Công thương tỉnh giới thiệu, vợ chồng chị đã đưa sản phẩm tham gia các hoạt động quảng bá như dự các hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ, tham gia các chương trình khởi nghiệp do tỉnh Cà Mau tổ chức. Công ty cũng đã triển khai việc đăng ký bảo hộ thương hiệu SK NONI công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Hiện tại, sản phẩm nước cốt nhàu nguyên chất SK NONI JUICE đang được tiêu thụ ở nhiều nơi trên cả nước và có mặt trên hệ thống Shopee, Lazada, Tiki…

Anh Chương và chị Loan phấn khởi cho biết, tới đây, công ty sẽ hoàn thiện cơ sở sản xuất và thiết bị máy móc đạt chuẩn GMP (hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất với mục đích kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng của sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng tốt nhất), để xuất khẩu chính ngạch, đưa sản phẩm tiến xa ra các thị trường quốc tế như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc.

Với sự hỗ trợ của ngành khuyến công tỉnh Cà Mau về mẫu mã sản phẩm, các loại thủ tục, giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm cũng như kinh phí, công ty đang xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ và đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp từng đối tượng khách hàng như trái nhàu khô, bột nhàu, cao nhàu, nước uống đóng lon hương nhàu

Tiến tới việc được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, ngoài việc gia tăng chất lượng sản phẩm, công ty đang làm chứng nhận vùng trồng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nâng cấp máy móc, mở rộng nhà xưởng, tạo ra các sản phẩm theo định hướng phát triển bền vững và bám sát tiêu chuẩn hữu cơ theo mô hình khép kín từ sản xuất đến thương mại hóa sản phẩm với triết lý sản xuất tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên của cây trồng, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, không dùng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.

Vũ Châu

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/doi-song-xa-hoi/nang-tam-vi-thuoc-tu-trai-nhau-i295706/