Lê Hà Vũ hiện đang là Giám đốc của một công ty Nhật tại Việt Nam khi chỉ mới 28 tuổi.

(Cadn.com.vn) - Vừa trở lại Việt Nam sau 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, Lê Hà Vũ được các lãnh đạo người Nhật tin tưởng giao phó trọng trách Giám đốc Công ty TNHH MTV D-Standard Việt Nam khi chỉ mới 28 tuổi. Với chàng trai trẻ ấy, nhiều cơ hội phát triển trên đất Nhật vẫn còn trước mắt, nhưng anh lại chọn cách quay lại Việt Nam bởi đã trót nặng tình với mảnh đất quê hương...

Nang tinh voi the he tre que huong - Anh 1

Luôn hướng về Việt Nam

Là cựu học sinh Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng), năm 2005, Lê Hà Vũ thi đậu vào Khoa Cơ – Điện tử ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) với 27 điểm. Tuy nhiên, vốn là một người đam mê công nghệ thông tin (CNTT) và yêu thích tiếng Nhật, khi nghe tin Trường Nhật ngữ Đông Du có khóa tuyển sinh đi Nhật, Vũ đã mạnh dạn nộp hồ sơ vào học, rút lại hồ sơ ở Trường ĐH Bách khoa. Anh chia sẻ: “Đây là một quyết định có phần liều lĩnh, bởi không biết sau quá trình đào tạo mình có thể vượt qua các vòng thi để được đi du học hay không. Một số người bảo lưu kết quả học tập, nhưng mình lại muốn tạo áp lực cho bản thân để có thể dồn hết sức vào học và buộc phải thi đậu cho bằng được”. Tháng 9-2006, Vũ chính thức sang Nhật và bắt đầu tháng ngày quần quật vừa học vừa làm.

Để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt, ngoài thời gian đến trường, Vũ tranh thủ đi phát báo đến từng nhà bằng xe đạp. Với thời tiết khắc nghiệt của nước Nhật, Vũ phải dậy từ 1h30 sáng và phát báo đến 6h, buổi chiều lại phát từ 2h đến 6h tối. Sau 1,5 năm, Vũ hoàn thành chương trình tiếng Nhật và thi đậu vào ngành CNTT tại 2 trường Đại học quốc lập chất lượng cao ở Nhật. Với thành tích học tập tốt, khi vừa tốt nghiệp ĐH, Vũ được tuyển thẳng lên đào tạo Thạc sĩ, được chọn phát biểu tại Hội nghị quốc tế ở Malaysia và Melbourne (Úc), có đề tài nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Nhật và còn lưu lại tại các thư viện trong các trường ĐH. Tháng 3-2014, Vũ tốt nghiệp Thạc sĩ CNTT ở Nhật và vào làm cho một công ty tại Tokyo. Được một thời gian, Vũ ngỏ ý muốn mở chi nhánh công ty này tại Việt Nam để giúp ích cho nhiều người. Mặc dù bị gia đình và bạn bè phản đối, nhưng với tình yêu quê hương và mong muốn đóng góp cho đất nước, lại được các lãnh đạo người Nhật tin tưởng giao phó, tháng 6-2015, Vũ về Việt Nam và Công ty D-Standard Việt Nam cũng ra đời từ đó–một công ty tư vấn và đầu tư đa ngành với những dự án cộng đồng hấp dẫn.

Một trong những dự án của công ty là tạo cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam được tiếp xúc với văn hóa, cách suy nghĩ, cách làm việc tiến bộ của Nhật Bản, từ đó tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ các bạn sinh viên ưu tú sang làm việc tại Nhật. Nghĩ vậy, anh đã mở Trung tâm Ngoại ngữ Kirara để hiện thực hóa mong muốn của mình. “Phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam thường gặp phải vấn đề về định hướng nghề nghiệp. May mắn được sống và học tập tại Nhật gần 10 năm nên ngoài việc dạy tiếng Nhật, mình rất muốn đưa cách nghĩ, cách làm việc của người Nhật đến với các bạn trẻ Việt Nam để giúp các bạn có cách nhìn đúng đắn hơn về sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình, đồng thời dạy chi tiết cách viết đơn xin việc, cách phỏng vấn để các bạn thuận lợi hơn khi đi xin việc” – Vũ tâm sự.

Nang tinh voi the he tre que huong - Anh 2

Lê Hà Vũ (bìa trái) và các thành viên Ban Giám đốc Trung tâm trong ngày khai trương.

Thích lo chuyện… bao đồng

Gọi chàng giám đốc 28 tuổi này là người thích lo chuyện bao đồng, bởi ngoài giờ làm việc, anh còn dành thời gian để thực hiện các dự án xã hội, nhất là liên quan đến giáo dục, có ích cho nhiều học sinh, sinh viên. Trong vòng mấy tháng trở về nước, với tư cách là Hội trưởng Hội Cựu học sinh Trường THPT Hòa Vang, cứ mỗi Chủ nhật hàng tuần, anh lại về dạy tiếng Nhật miễn phí cho học sinh trong trường. Anh cho biết: “Ở Đà Nẵng đã có một số trường phổ thông dạy tiếng Nhật nhưng Trường THPT Hòa Vang thì chưa, vì vậy mình muốn tạo cơ hội cho các em được tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ này. Các em rất ham học và tiếp thu rất nhanh, nhiều em đường đến trường khá xa, bị té xe giữa chừng nhưng cũng nhờ ba mẹ chở đến lớp học cho bằng được. Mình thực sự cảm động và đó cũng là động lực để mình tiếp tục kéo dài cũng như phát triển lớp học miễn phí này”. Ngoài ra, anh còn tham gia các CLB từ thiện, làm các công việc thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về Lê Hà Vũ, anh Lê Quang (29 tuổi, cựu du học sinh Nhật Bản tại Đà Nẵng) cho biết: “Vũ là một người rất có tâm huyết với đất nước. Mặc dù có nhiều cơ hội ở Nhật nhưng Vũ luôn muốn trở về phát triển ở quê hương ngay khi có điều kiện. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ như học sinh, sinh viên, Vũ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho các bạn những kiến thức mà Vũ đã tiếp thu trong quá trình học tập trên nước Nhật”. Được biết, để tạo môi trường học tập lành mạnh cho các học viên theo học tại trung tâm, anh đã dành riêng một khoảng vườn xanh mát trên sân thượng để tạo thành một thư viện xanh kiểu phòng kính, có nhiều sách và nước uống, đủ yên tĩnh để các bạn có thể đến học bất cứ lúc nào muốn. Bên cạnh đó, chiều Chủ nhật hàng tuần, anh còn mở lớp giao tiếp miễn phí dành cho tất cả mọi người tham gia dù không phải là học viên của trung tâm.

Những hoài bão và ước mơ của Lê Hà Vũ không chỉ dừng lại ở đó. Với niềm thiết tha cống hiến cho lĩnh vực giáo dục, anh dự định sẽ mở một trường mầm non theo chương trình Nhật Bản và các dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em Việt Nam. Theo đó, dự án này sẽ xây nên ngôi trường mầm non với khuôn viên rộng rãi, thân thiện với thiên nhiên và khuyến khích các hoạt động sáng tạo ngoài trời của các em nhỏ chứ không chỉ gói gọn trong không gian 4 bức tường như mô hình của nhiều trường mầm non hiện nay.

Có thể nói, con đường đến với vị trí giám đốc của chàng trai trẻ còn gặp không ít khó khăn, nhưng được làm công việc mình yêu thích với tất cả nhiệt huyết và say mê, hy vọng Lê Hà Vũ sẽ còn đóng góp sức mình nhiều hơn nữa cho quê nhà. Ra nước ngoài là chuyện không còn mới, nhưng ra đi để trở về và cống hiến như anh thì thật là điều đáng quý...

Thảo Vy