Nâng trần bội chi ngân sách không gây lạm phát

Gốc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2013 tổ chức hôm nay (26/10) tại Hà Nội đã khẳng định: Việc Chính phủ xin nâng trần bội chi ngân sách không phải là lý do tăng lạm phát.

Tiết kiệm chi tiêu công từ chủ trương đầu tư

Gần đây, sau khi Chính phủ đề xuất xin nâng trần bội chi từ 4,8% lên mức 5,3%, nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế và người dân lo ngại kéo theo đó là nguy cơ lạm phát. Về vấn đề nay, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, khi Chính phủ đề xuất nâng trần bội chi thì có sự xem xét rất tổng thể. Lý do nâng trần bội chi năm nay là do sản xuất kinh kinh doanh rất khó khăn nên thu ngân sách không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra từ đầu năm. “Lần đầu tiên sau hàng chục năm thì ngân sách phải đối mặt tình trạng hụt thu. Theo tính toán của Bộ Tài chính từ cách đây vài tháng dự kiến hụt thu ngân sách năm 2013 khoảng 65.000 tỷ đồng. Trong khi tổng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước dự kiến 183.000 tỷ đồng nên Chính phủ phải đề xuất nâng trần bội chi”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 10/2013. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, việc Chính phủ xin nâng trần bội chi không phải là lý do tăng lạm phát. “Bội chi tức là chi nhiều hơn thu nhưng là để thực hiện chính kế hoạch chi đã được đề ra từ năm ngoái chứ không để đầu tư cho khoản chi mới nên không lo lạm phát”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, do ngân sách đứng trước tình trạng hụt thu nên Chính phủ sẽ thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi tiêu: “Chính phủ chỉ đạo triệt để tiết kiệm chi tiêu từ ngân sách đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Trong chi tiêu thường xuyên càng cần tiết kiệm. Hiện nay, lãng phí không chỉ ở việc thực hiện chi tiêu mà còn ở ở cả chủ trương đầu tư nên Chính phủ để kiểm soát chặt về chủ trương đầu tư”.

Xung quanh giải pháp về tiết kiệm chi tiêu trong đó có mua sắm xe ô tô, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Tài chính đã từng có đề xuất về thực hiện về khoán xe công. Trong nhiều năm, do kinh tế khó khăn, chủ trương mua sắm xe công cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Thực tế, đã có lãnh đạo nhận tiền khoán để đi taxi, xe ôm. Tinh thần của Chính phủ là mọi giải pháp tiết kiệm đều được hoan nghênh nhưng một giải pháp khoán có mặt lợi nhưng cũng có những mặt khó khăn nên Chính phủ sẽ yêu cầu Bộ Tài chính xem xem xét kỹ hơn về chủ trương này.

Trả lợi về cung cầu vàng trong những phiên đấu thầu gần đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, đấu thầu vàng trong những phiên gần đây có tình trạng dư cung đấu thầu do tác động của thị trường thế giới và nhu cầu vàng trong nước giairm. Nhưng để xác định trạng cung cầu của thị trường cần vài phiên nữa. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, cơ chế giao cho Ngân hàng Nhà nước quản lý thị trường vàng là có định hướng rõ ràng và có nhiều mặt lợi cho nền kinh tế.

Tiếp tục thoái vốn đầu tư ngoài ngành

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về thoái vốn đầu tư ngoài ngành, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo để thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Chính phủ đã yêu cầu từng tập đoàn kinh tế phải có phương án thoái vốn. Tinh thần của Chính phủ là doanh nghiệp nhà nước chỉ đầu tư, kinh doanh ở những lĩnh vực thật sự cần thiết hoặc những lĩnh vực mà thành phần kinh tế khác chưa thể làm. Do đó, những lĩnh vực ngoài ngành nghề kinh doanh chính thì phải kiên quyết thoái vốn. Tuy nhiên, việc thoái vốn phải theo thị trường, có lúc thị trường thuận lợi và cũng có lúc không thuận lợi. Do đó, việc thoái vốn cũng như đánh trận, tức là có lúc tiến, lúc lui nhưng không phải là bỏ chạy. “Khi sản xuất kinh doanh phát triển thì thoái vốn sẽ thuận lợi. Cần có lộ trình phù hợp cho việc thoái vốn, không để thoái vốn làm thất thoát tài sản Nhà nước, thậm chí làm rối loạn thị trường do không có cách làm tốt”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Thu Hường

Tin nóng

Tin mới