Bức xúc trước việc Cty CP Đức Mạnh, đơn vị cho Big C thuê mặt bằng phong tỏa nguồn nước sinh hoạt, kéo barie ngăn không cho khách vào mua sắm nên chiều 7-7, gần 200 nhân viên làm việc tại siêu thị Big C đã tụ tập, căng băng rôn phản đối gây náo loạn trước siêu thị.

Nao loan truoc Big C Da Nang - Anh 1

Nhân viên Big C tập trung trước siêu thị căng băng rôn phản đối hành động cản trở kinh doanh của Cty Đức Mạnh.

Vì khu vực trước siêu thị Big C gần chợ Cồn, ngã tư Hùng Vương- Ông Ích Khiêm có đông người qua lại, vì thế khi có tụ tập, căng băng rôn cầu cứu Chủ tịch TP Đà Nẵng thì nhiều người đi đường hiếu kỳ cũng dừng lại nghe ngóng, tình hình phức tạp khiến hàng chục cảnh sát đã được điều động đến bảo đảm ANTT. Khoảng 1 giờ sau, khi Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có mặt tại hiện trường và giải thích mọi việc mới lắng xuống. Ngay sau đó, ông Minh đã có cuộc họp khẩn với 2 bên để giải quyết bước đầu tình hình, tuy nhiên phía đại diện Cty Đức Mạnh đã không có mặt.

Theo bà Nguyễn Nữ Tố Nga, quản lý vận hành Trung tâm thương mại Big C Đà Nẵng thì Cty Đức Mạnh có ký hợp đồng cho Big C Đà Nẵng thuê mặt bằng 40 năm. Thế nhưng hợp đồng mới thực hiện được 9 năm thì phía Đức Mạnh muốn chấm dứt nên đã thông báo thu hồi. Tình hình này buộc phía Big C phải gửi đơn ra trọng tài quốc tế để can thiệp. Trong thời gian chờ trọng tài quốc tế thụ lý thì phía Cty Đức Mạnh đã có những hành động cản trở việc kinh doanh của Big C như khóa cầu thang bộ lên văn phòng của Big C, khóa van bể phốt chứa nước thải làm nước thải tràn ra ngoài. Đặc biệt, phía Đức Mạnh còn cắt nước sinh hoạt khiến Big C và cửa hàng thuê mặt bằng phải mua nước của người dân để dùng tạm thời.

Liên quan tới những hành vi này, nhiều lần Big C đã kiến nghị lên các ngành chức năng của Đà Nẵng. Theo đó, ngày 4-3-2016, Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng đã ra quyết định buộc Cty Đức Mạnh "chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh" của siêu thị Big C kể cả việc đặt rào chắn ở lối ra vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe. Bên cạnh đó, TAND TP Đà Nẵng cũng đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để hỗ trợ tố tụng trọng tài trong vụ kiện giữa 2 bên với nội dung buộc Công ty Đức Mạnh chấm dứt các hoạt động cản trở như đã nêu. Mặc dù vậy, phía Đức Mạnh vẫn liên tiếp có hành động cản trở việc kinh doanh của Big C, mà đỉnh điểm là hành động đặt barie chặn không cho nhân viên, khách hàng vào Big C mua sắm từ 9 giờ sáng ngày 7-7.

Sau khi nghe báo cáo từ phía Big C, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu phía Big C không được tái diễn tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu phía Đức Mạnh phải tôn trọng quyết định của TAND TP Đà Nẵng. Song song đó, ông Minh cũng yêu cầu tổ chức cuộc họp giữa 2 bên ngay trong sáng 8-7 để nghe ý kiến từ hai bên, tìm giải pháp phù hợp trong quá trình chờ phán quyết của trọng tài quốc tế. Đặc biệt, ông Minh nhấn mạnh, nếu trong cuộc họp ngày mai phía Đức Mạnh không có mặt thì phải lập biên bản, ai có biểu hiện chống đối cũng lập biên bản, nếu lặp lại nhiều lần sẽ xử lý hình sự. Mặt khác, nếu Đức Mạnh không tôn trọng quyết định của TAND TP, tiếp tục có hành động cản trở kinh doanh của BigC thì cơ quan thi hành án phải có biện pháp xử phạt.

Hải Hậu