Nạo vét luồng lạch Cửa Việt: DN đòi... cách chức lãnh đạo huyện!

Gốc
Phía doanh nghiệp (DN) đồng thời là chủ đầu tư dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt (Quảng Trị) cho rằng, lãnh đạo huyện Gio Linh quan liêu, phát biểu không đúng sự thật, cần phải cách chức.

Hút cát được 1/10 khối lượng cho phép

Liên quan đến vụ việc “lùm xùm nạo vét luồng lạch Cửa Việt”, ngày 17.8, PV Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Minh Tân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển khoáng sản Duy Tân (Công ty Duy Tân).

Nạo vét luồng lạch Cửa Việt: DN đòi... cách chức lãnh đạo huyện! - Ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Tân - Tổng Giám đốc Công ty Duy Tân - lo mất nhà vì dự án có nguy cơ chấm dứt. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Tân cho biết, dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão (vị trí bờ Nam và bờ Bắc sông Thạch Hãn) thuộc huyện Gio Linh và Triệu Phong được công ty hoàn thiện đủ cơ sở pháp lý. Các sở, ban, ngành họp nhiều lần mới phê duyệt dự án vào tháng 2.2016.

Dự án do Công ty Duy Tân làm chủ đầu tư với số tiền 75,251 tỷ đồng. Công ty được phép bán số cát nạo vét được để bù lại chi phí thực hiện.

Ngày 8.4.2017 công ty bắt đầu thực hiện dự án, đến ngày 14.7.2017 thì bị dân tập trung phản đối nên buộc phải dừng thi công nạo vét.

Trong hơn 3 tháng, công ty hút được khoảng 6.000m3 cát trên tổng khối lượng được phê duyệt là 795.000m3. Ông Tân cho rằng, khối lượng cát công ty hút được so với quyết định cấp phép là quá nhỏ, chẳng thấm vào đâu.

Đề nghị cách chức lãnh đạo huyện

Nói về phát biểu của ông Lê Quang Chiến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh - tại buổi kiểm tra của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng ngày 15.8, ông Tân cho rằng, ông Chiến không có trình độ.

“Ông Chiến phát biểu rằng dự án lớn hơn 75 tỷ đồng diễn ra trên địa bàn huyện mà không hề biết. Thế khi họp bàn về dự án, tỉnh có mời huyện lên dự mà Bí thư Huyện ủy bảo không biết là thế nào. Chứng tỏ ông này (Bí thư Chiến - PV) rất quan liêu. Tôi đề nghị phải cách chức ông này” - ông Tân nói.

Tại buổi làm việc kể trên của Bí thư Hùng, ông Phan Văn Nghi - Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh - nói rằng, Công ty Duy Tân “đi đêm đi hôm” với người dân.

Nạo vét luồng lạch Cửa Việt: DN đòi... cách chức lãnh đạo huyện! - Ảnh 2

Ông Phan Văn Nghi - Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh. Ảnh: Ngọc Vũ

Về việc này, ông Tân nói: “Việc gì chúng tôi phải đi đêm. Nếu có đi đêm thì đi đêm với quan chức chứ sao lại đi đêm với dân, nói quá vô lý. Tôi cũng đề nghị cách chức ông này (ông Nghi, Phó chủ tịch huyện Gio Linh - PV). Tôi sẽ có văn bản yêu cầu xem lại phát biểu của ông này, cần thiết thì ra tận Thủ tướng”.

Nạo vét luồng lạch Cửa Việt: DN đòi... cách chức lãnh đạo huyện! - Ảnh 3

Tàu, sà lan của Công ty Duy Tân đang bị tạm dừng thực hiện dự án, đang neo gần cầu Cửa Việt. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Tân cho hay, để thực hiện dự án nêu trên ông đã cầm cố nhà cửa, xe ô tô vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng. Trước nguy cơ dự án bị chấm dứt, ông Tân lo sẽ mất nhà.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, tại buổi kiểm tra chiều 15.8, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đồng tình với đề nghị của UBND tỉnh, và một số sở, ngành việc chấm dứt dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt do Công ty Duy Tân thực hiện.

Trao đổi với PV Dân Việt vào chiều 17.8 về những phát biểu của mình về việc Công ty Duy Tân "đi đêm đi hôm", ông Phan Văn Nghi - Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh - cho biết, đó chỉ là phản ánh của người dân, không có căn cứ. "Trong quá trình dân phản ánh thì mình cũng phải phát biểu để nói lên sự bức xúc của người dân và ngăn chặn những hành vi có thể làm phức tạp thêm tình hình" - ông Nghi nói.

PV hỏi: "Ông Nguyễn Minh Tân - Giám đốc Công ty Duy Tân cho rằng ông Nghi phát biểu vậy là không đúng, Đảng cần cách chức, ông có suy nghĩ gì?". Ông Nghi trả lời: "Họ nói thế nào là quyền công dân của họ. Việc xảy ra trên địa bàn, mình nói để góp phần ngăn chặn những hành vi có thể xảy ra gây phức tạp tình hình thôi".

Tin nóng

Tin mới