“Napoleon Đại đế” giàu chất sử liệu

Gốc
Tối 6/9/2017, tại Hà Nội, Công ty CP Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) đã phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace Hà Nội tổ chức buổi toạ đàm và ra mắt sách “Napoleon Đại đế”. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 1 năm thành lập của Omega Plus.

“Napoleon Đại đế” giàu chất sử liệu - Ảnh 1

Ấn phẩm này giàu chất sử liệu về Hoàng đế Pháp Napoleon.Ảnh: L.Q.V

Là nhân vật đặc biệt vĩ đại và hấp dẫn trong lịch sử Pháp cũng như thế giới, cuộc đời, sự nghiệp của Napoleon đã là chủ đề của hàng nghìn cuốn sách trong suốt 2 thế kỷ qua, và có lẽ sẽ còn được nghiên cứu tiếp trong nhiều thế kỷ tới.

Thuở nhỏ, dù ham đọc sách, nhưng trình độ học vấn không cao và Pháp văn cũng rất tệ, Napoleon thường bị trêu chọc ở trường vì chất giọng khôi hài. Ông chỉ tìm thấy mình khi vào quân đội, sau khi tốt nghiệp Trường Quân sự ở Paris và tìm được vị trí sĩ quan pháo binh. Tới năm 1793, Napoleon đóng vai trò nổi bật trong cuộc đánh bật quân Anh khỏi cảng Toulon và chiếm được thành phố này cho các lực lượng cộng hòa, nhờ đó ông được thăng cấp tướng.

“Napoleon Đại đế” giàu chất sử liệu - Ảnh 2

Các diễn giả tại buổi tọa đàm và ra mắt cuốn sách "Napoleon Đại đế", từ trái sang: Dịch giả Lê Đình Chi, ông Nguyễn Cảnh Bình và nhà báo Trương Anh Ngọc. Ảnh: L.Q..V

Khi cuộc cách mạng bao trùm nước Pháp, tài năng của Napoleon trên cương vị một người lính lên đến tột đỉnh. Ông từng gây tai tiếng khi dọn sạch các đường phố ở Paris bằng cách bắn đạn chùm vào quân nổi loạn. Ông đưa quân vào Italia và Ai Cập, nổi bật với uy danh một thiên tài quân sự vô song. Ông trở thành người cai trị nước Pháp ở năm 1799. Năm 1804, ông tự phong mình làm Hoàng đế và vợ ông, Josephine, lên ngôi Hoàng hậu. Napoleon được tôn sùng khi mới vừa qua độ tuổi 20.

Trong bối cảnh những cuốn sách dịch ra tiếng Việt về ông cũng như về thời hậu Cách mạng Pháp ở Việt Nam chỉ ở mức ít về số lượng lẫn tầm vóc, thì ấn phẩm “Napoleon Đại đế” (với sự phối hơp ấn hành của NXB Thế Giới) có thể xem là một hiện tượng - bởi tầm vóc, quy mô, tính chất giàu sử liệu đã làm nên giá trị đặc biệt của tác phẩm.

“Napoleon Đại đế” được viết dựa trên tư liệu từ 33.000 lá thư của vị danh tướng này mới được công bố. Andrew Roberts là sử gia người Anh, đã đoạt nhiều giải thưởng sách. Ông đã lần theo dấu chân nhân vật của mình, đưa chúng ta tới 53 trong số 60 chiến trường mà Napoleon đã có mặt như Tây Ban Nha, Nga, và cả Waterloo. Ông khai quật từ đó những tư liệu có ý nghĩa lịch sử quan trọng; thậm chí ông còn đi thuyền ra đảo St Helena để gom tư liệu xác thực cho cuốn sách.

Roberts có nhãn quan sắc bén về chính trị cũng như lịch sử quân sự, đã đưa đến cho bạn đọc cuốn tiểu sử xứng với tầm vóc của nó: Đồ sộ, sâu sắc. Chân dung Napoleon được khắc họa ở đây là một con người dữ dội - không chỉ là một vị chỉ huy mạnh mẽ, tự tin tột bậc mà còn là một nhà thống trị, một tác giả và một người tình bận rộn đến mức đáng ngạc nhiên.

Trong buổi ra mắt sách này, các diễn giả (nhà báo Trương Anh Ngọc, dịch giả Lê Đình Chi và ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Cty Sách Omega Việt Nam) đã chia sẻ thêm nhiều điều thú vị với bạn đọc quanh nhân vật lịch sử này và quá trình làm sách.

Lê Quang Vinh

Tin nóng

Tin mới