Vào ngày 15/9, con tàu Cassini sẽ rơi vào bầu khí quyển khổng lồ và đặt dấu chấm hết.

Mới đây, NASA đã chia sẻ một video hết sức ấn tượng về Titan, mặt trăng lớn nhất trong rất nhiều mặt trăng sao Thổ. Nơi đây được coi là một trong những nơi thú vị nhất của hệ Mặt Trời, và các nhà khoa học rút ra kết luận rằng có thể tồn tại một số loại thể sống kỳ lạ trong các hồ metan lỏng của mặt trăng này.

NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho - Anh 1

Hình ảnh tiết lộ về đụn cát khổng lồ, rộng trung bình 0,6-1,2 dặm (1-2 km), dài hàng trăm km và cao khoảng 300 feet (100 mét).

NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho - Anh 2

Hàng chục kênh đào đen cắt ngang qua cao nguyên, tạo thành một mạng lưới có nhiều nét tương đồng với trái đất.

Tàu thăm dò Huygens, được đặt tên theo tên của người phát hiện ra mặt trăng Titan, Christiaan Huygens, đã hạ cánh trên mặt trăng Titan vào năm 2005. Chuyến tàu khởi hành từ tàu vũ trụ Cassini của NASA vào đêm Giáng sinh năm 2004 và bắt đầu khám phá bầu khí quyển mặt trăng này 20 ngày sau đó. Khi bắt đầu hạ cánh, nó vượt qua bầu khí quyển dày đặc của Titan, để lộ ra một cảnh quan đáng kinh ngạc bên dưới.

Những hình ảnh từ con tàu thăm dò này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mặt trăng lớn nhất của sao Thổ. Với những chi tiết sắc nét, thay vì những chi tiết mơ hồ, uốn lượn mà chúng ta chỉ có thể đoán là suối hay kênh thoát nước, chúng cho thấy một bằng chứng không thể chối cãi rằng tại một số thời điểm trong lịch sử của Titan, và có lẽ ngay cả bây giờ, các chất hữu cơ (hyđrocacbon) lỏng đã chảy trên bề mặt.

NASA cong bo phat hien bat ngo ve mat trang Sao Tho - Anh 3

Bóng nhảy dù từ tàu Huygens được in lên bề mặt.

Carolyn Porco, trưởng nhóm chụp ảnh Cassini nói nhận xét: “Những hình ảnh từ Huygens hoàn toàn khác hoàn toàn so với những tấm ảnh chụp từ quỹ đạo”.

Trên đường hạ cánh, con tàu Huygens lấy mẫu khí quyển và chụp hàng trăm bức ảnh, vài tấm cuối cùng còn cho thấy cả cái bóng chiếc dù đang rơi xuống sau khi tàu đáp xuống mặt đất.

Video này được tạo ra nhằm kỷ niệm 12 năm sự kiện tàu Huygens hạ cánh xuống mặt trăng sao Thổ. Được tạo ra bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tàu thăm dò này vẫn giữ kỷ lục hạ cánh tại nơi xa nhất mà nhân loại có thể tới được.

NASA và ESA đã làm việc cùng nhau trên tàu vũ trụ Cassini-Huygens cùng với Cơ quan Vũ trụ Ý. Sứ mệnh của Cassini sẽ sớm kết thúc sau dịp kỷ niệm trên. Sau hai thập kỷ trong không gian, Cassini đã bắt đầu những quỹ đạo cuối cùng quanh vành đai sao Thổ. Vào ngày 15/9, Cassini sẽ rơi vào bầu khí quyển khổng lồ.

Xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về sự kiện đặc biệt này.

Minh Châu