NASA công bố video hạ cánh ấn tượng và những âm thanh đầu tiên trên sao Hỏa

Gốc
NASA đã công bố video tàu thăm dò Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa và những âm thanh đầu tiên thu được từ hành tinh đỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Đoạn băng cho thấy những khoảnh khắc vô cùng hồi hộp khi tàu thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh trên sao Hỏa đã được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ này công bố với những hình ảnh chi tiết đến khó tin về bề mặt của hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh an toàn ngày 18/2 sau hành trình dài hơn 482 triệu km từ Trái Đất để bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu các dấu hiệu sự sống của các vi khuẩn cổ xưa trên sao Hỏa. Đoạn video được công bố hôm 22/2 cũng ghi lại những phút cuối cùng của hành trình ngoạn mục này khi các kỹ sư của NASA theo dõi quá trình hạ cánh của Perseverance.

"Hiện nay, cuối cùng chúng ta đã có một cái nhìn về những điều chúng ta gọi là "7 phút kinh hoàng" khi hạ cánh trên sao Hỏa", Michael Watkins, giám đốc Phóng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California điều hành sứ mệnh này cho hay.

Đoạn video được NASA công bố cho thấy tàu thăm dò Perseverance lắc lư trên bề mặt sao Hỏa khi hành tinh đỏ dần hiện ra trong camera trước khi động cơ phản lực đẩy tàu thăm dò này hạ cánh thấp hơn. Đội ngũ của NASA đã reo lên vui sướng sau cú hạ cánh ngoạn mục của tàu thăm dò này.

"Tôi đã chờ đợi 25 năm để cơ cơ hội chứng kiến một phi thuyền hạ cánh trên sao Hỏa. Thật đáng để chờ đợi", Matt Wallace, phó giám đốc dự án Perseverance 2020 cho hay.

Nhiệm vụ chính của sứ mệnh hạ cánh trên sao Hỏa lần này là sử dụng tàu thăm dò Perseverance để thu thập các mẫu đất khác nhau trên sao Hỏa và đưa chúng trở về Trái Đất nhằm phân tích chi tiết hơn qua những chiến dịch chung trong tương lai với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Perseverance là 1 trong 3 tàu tàu thăm dò đã đến sao Hỏa thành công vào tháng này, sau tàu vũ trụ Hope của UAE và Tianwen-1 của Trung Quốc./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/nasa-cong-bo-video-ha-canh-an-tuong-va-nhung-am-thanh-dau-tien-tren-sao-hoa-838820.vov