Tàu thăm dò Sao Hỏa mang theo 10 thiết bị tiên tiến nhất, nặng gần 1 tấn vừa được NASA phóng lên vũ trụ trên tên lửa đẩy Atlas vào lúc 10 giờ 2phút (giờ địa phương) ngày 26/11.

Tàu Curiosity mang "hàng độc" tới hành tinh Đỏ

Theo dự định, Curiosity sẽ hạ cánh lên Sao Hỏa vào tháng 8 tới. Con tàu sau đó sẽ thu thập các mẫu đất đá của Hành Tinh Đỏ để xác định môi trường của hành tinh này có thể hỗ trợ cho sự tồn tại của sinh vật hay không.

Tàu thăm dò Curiosity (Ảnh: BBC)

Sau hơn 3 tiếng, Curiosity đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy và đang tiến thẳng đến Sao Hỏa với vận tốc 10km/s, quản lý dự án Peter Theisinger cho biết.

NASA đã nhận được tín hiệu liên lạc đầu tiên của con tàu sau 50 phút khởi động tại trạm theo dõi ở Canberra, Úc.

Người điều khiển sẽ chỉ huy động cơ tinh chỉnh đường đi của con tàu trị giá 2,5 tỷ USD chính xác đến Hỏa tinh.

Một quan chức cấp cao của cơ quan không gian đã gọi Sao Hỏa là “Hành tinh chết” vì rất nhiều nhiệm vụ đến hành tinh này đã thất bại.

Với nền khoa học và công nghệ tân tiến nhất, Mỹ tin rằng có thể đưa Curiosity thành công lên một trong những khu vực thú vị nhất của Sao Hỏa, núi lửa Gale. Đây là địa điểm được tin là có thể tồn tại sự sống của vi sinh vật do hình ảnh thu được từ vê tinh cho thấy dấu hiệu của nước.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những dữ liệu chưa từng thấy về Sao Hỏa”, Doug McCuistion, giám đốc chương trình thăm dò sao Hỏa của NASA nói.