NASA đã liên tục nói về các sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa trong suốt nhiều năm qua và đã lên kế hoạch cụ thể cho tương lai, nhưng mới đây, cơ quan hàng không này thừa nhận không đủ khả năng do mức ngân sách eo hẹp.

Giám đốc mảng Du hành không gian của NASA là ông William H. Gerstenmaier vừa tuyên bố rằng cơ quan sẽ không đạt được mục tiêu đưa con người đến Sao Hỏa bởi vì mức ngân sách ở thời điểm hiện tại là không đủ.

“Tôi không thể đưa con người lên Sao Hỏa, lý do thực tế nhất chính là ngân sách chỉ được tăng thêm khoảng 2%, cũng như chúng tôi chưa có hệ thống hỗ trợ nào có sẵn trên bề mặt Sao Hỏa. Việc thâm nhập bầu khí quyển, hạ cánh và đáp đỗ trên một hành tinh lạ như Sao Hỏa cũng là một thách thức lớn đối với chúng ta", ông Gerstenmaier cho biết.

NASA thua nhan khong du kha nang dua con nguoi len Sao Hoa - Anh 1

Vì ngân sách eo hẹp, NASA thừa nhận họ không đủ khả năng đưa con người đến Sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Về cơ bản, hệ thống tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion đã tiêu tốn rất nhiều tiền. Do đó, NASA thậm chí còn không thể bắt đầu thiết kế các phương tiện đổ bộ trên Sao Hỏa, chứ nói gì là những con tàu lướt đi trên bề mặt của hành tinh này.

Động thái tiếp theo của NASA sẽ phụ thuộc vào nguồn bảo trợ. Gerstenmaier cho biết có lẽ cơ quan này sẽ quan tâm đến một sứ mệnh thăm dò Mặt Trăng, mà cụ thể xa hơn là xây dựng trạm Deep Space Gateway ở quỹ đạo quanh vệ tinh này.

May mắn thay cuộc viễn chinh đến hành tinh đỏ không chỉ có các cơ quan hàng không quốc gia, mà những công ty tư nhân cũng đang nhắm mục tiêu đến đó. NASA đang trong thời gian bất ổn về chính trị nên bị hạn chế về ngân sách, nên cách hữu hiệu nhất là họ nên bắt tay hợp tác với các công ty tư nhân.

Trong tháng 9 tới đây, Elon Musk đã công bố thêm những cập nhật mới về sứ mệnh bay lên Sao Hỏa của công ty SpaceX do ông quản lý tại Đại hội Phi hành gia Quốc tế (IAC) ở Úc. Công ty tư nhân này cũng cho biết trước đó họ sẽ đưa tàu không người lái đến Sao Hỏa vào 2018 và tàu có người lái vào năm 2025.

Ngoài ra còn có Boeing và Blue Origin đều đã lên kế hoạch chi tiết cho chuyến bay lên Sao Hỏa của mình. Vậy là như lời của Phó Tổng thống Mike Pence, việc đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng là do công lao của người Mỹ, không phải của chính phủ Mỹ hay của cơ quan hàng không NASA.

Quang Niên