NATO bắn nhầm lính Pakistan, Mỹ "lãnh đạn"

Gốc
Mối quan hệ Pakistan Hoa Kỳ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi hôm qua, máy bay của NATO đã bắn chết ít nhất 25 binh sĩ nước này trong các cuộc không kích nhằm vào 2 chốt quân sự ở biên giới Pakistan với Afghanistan.

Đại sứ Pakistan ở Mỹ hồi hương vì bê bối chính trị

Tại Khyber, Pakistan, quân đội Pakistan chặn các xe tải tiếp tế cho lực lượng NATO. Những chiếc xe tải này đang trên đường qua biên giới tiến sang Afghanistan – Nguồn: AP

Tổng tư lệnh quân đội tối cao Pakistan đã gọi đó là những hành động vô cớ đầy hiếu chiến.

Chính quyền Pakistan đã đáp trả bằng yêu cầu CIA dừng hoạt động của các máy bay không người lái ở Căn cứ không quân Shamni trong 15 ngày. Nước này cũng đóng cửa hai tuyến đường tiếp tế chính của NATO đến Afghanistan.

Theo The New York Times, tại Washington, các quan chức Hoa Kỳ đang cuống cuồng tìm hiểu thực hư chuyện gì đã xảy ra khi các báo cáo sơ bộ cho hay lực lượng NATO ở Afghanistan khi đang chiến đấu dọc đường biên giới với quân nổi dậy đã đề nghị NATO không kích. Các quan chức cấp cao của chính quyền Obama cũng đang xem xét những phản ứng của Pakistan khi mối quan hệ hai nước đã chuyển hướng xấu kể từ sau khi đội quân SEAL đột kích giết chết Osama Bin Laden ở gần Islamabad hồi tháng Năm.

Tướng John R. Allen, tư lệnh của các lực lượng do NATO đứng đầu ở Afghanistan đã bày tỏ lời chia buồn đến Pakistan và hứa sẽ thực hiện một cuộc điều tra. “Tôi sẽ dành sự quan tâm cao nhất đến vụ việc này và tôi hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng để xác định rõ sự việc”, ông tuyên bố.

Theo các quan chức Pakistan, các cuộc không kích bao gồm cả máy bay lên thẳng và máy bay chiến đấu, đã diễn ra trong đêm ở hai bốt quân sự ở Salala, một làng nằm ở khu vực gần biên giới với tỉnh Kunar của Afghanistan. Có ít nhất 40 binh lính Pakistan đang làm nhiệm vụ tại các bốt này. Các quan chức Pakistan cho rằng máy bay của NATO đã tiến sâu vào đất Pakistan khoảng 2,5 km để thực hiện cuộc không kích.

Cuộc không kích xuyên biên giới này đã trở thành tâm điểm của mối quan hệ ngày càng trở nên tồi tệ giữa các quan chức Pakistan và Mỹ. Hoa Kỳ đã yêu cầu Pakistan phải hành động nhiều hơn nữa chống lại các nhóm quân khủng bố trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là mạng lưới Haqqani và Al Qaeda, ngăn chặn các nhóm này vượt qua biên giới vào Afghanistan và tấn công các lực lượng của quân đội Hoa Kỳ. Các lực lượng Hoa Kỳ ở phía đông Afghanistan cho hay họ đã bị bắn rocket từ các vị trí hoặc gần các vị trí bốt quân sự của Pakistan trong những tháng gần đây, bất kể họ đã phàn nàn với phía Pakistan.

Các quan chức Pakistan thì nổi giận và xấu hổ vì vụ đột kích của quân Mỹ vào khu nhà ở của Bin Laden và những vụ không kích bằng máy bay không người lái vào các lực lượng vũ trang ở khu vực phía tây bắc, và coi đó là những hành động vi phạm chủ quyền.

Trong một phát biểu hôm qua, quân đội Pakistan cho hay Tổng tư lệnh, tướng Ashfaq Parvez Kayani đã “chuẩn bị tất cả các bước cần thiết để đáp trả có hiệu lực hành động vô trách nhiệm này.”

Theo các quan chức Mỹ, Tướng Kayani đã bị các nhà lập pháp, dân thường Pakistan và thậm chí là các tướng lĩnh dưới quyền mình chỉ trích thậm tệ vì đã để Hoa Kỳ đột kích giết Bin Laden và sau vụ không kích hôm qua hiện ông đang chịu sức ép phải ra mặt phản đối Hoa Kỳ.

Tổng thống Asif Ali Zardari cũng kịch liệt lên án vụ không kích và Thủ tướng Yousaf Raza Gilani đã rút ngắn kì nghỉ, quay trở về thủ đô và tổ chức cuộc họp với ủy ban quốc phòng.

Maleeha Lodhi, một nhà cựu ngoại giao Pakistan, người đã hai làm đại sứ tại Hoa Kỳ đồng thời có mối quan hệ mật thiết với quân đội trong nước cho rằng: “Mối quan hệ này đang ngày càng tụt dốc. Nó đang tiến tới tình trạng cắt đứt quan hệ”.

Năm 2008, Pakistan cũng đã từng phản ứng Hoa Kỳ bằng cách đóng con đường tiếp tế khi cuộc không kích của NATO làm 11 binh sĩ của lực lượng bán quân sự nước này thiệt mạng.

Theo quân đội Pakistan, các cuộc không kích hôm qua diễn ra chỉ một ngày sau khi tướng Kayani của Pakistan và tướng Allen của Hoa Kỳ gặp nhau ở Rawalpindi, Pakistan. Hai ông đã “thảo luận về các biện pháp hợp tác và liên lạc” giữa quân đội Pakistan, các lực lượng của NATO và quân đội Afghanistan “nhằm tăng cường kiểm soát biên giới ở cả hai bên”.

Lê Dung

Tin nóng

Tin mới