Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

NATO bắt đầu quá trình phê chuẩn kết nạp Thụy Điển và Phần Lan

Phần Lan và Thụy Điển đã tiến gần hơn với việc trở thành thành viên đầy đủ của NATO sau khi đại sứ của toàn bộ 30 nước thành viên liên minh quân sự ký nghị định thư kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu này ngày 5/7.

Buổi lễ đánh dấu quá trình bắt đầu phê duyệt kết nạp Phần Lan và Thụy Điển được tổ chức tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Tổng Thư ký Jens Stoltenberg chào đón Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự họp báo cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde. Ảnh: AP

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự họp báo cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde. Ảnh: AP

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO hồi tháng 5 vừa qua, sau khi quyết định phá vỡ truyền thống trung lập lâu đời để gia nhập liên minh quân sự.

Trong khi hầu hết các thành viên NATO đều ngay lập tức hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh, nỗ lực của 2 quốc gia Bắc Âu gặp phải rào cản từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ông Erdogan cáo buộc Phần lan và Thụy Điển là nơi chứa chấp các thành phần người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.

Ankara cảnh báo nước này sẽ phản đối quá trình gia nhập NATO của Helsinki và Stockholm nếu 2 nước từ chối chỉ trích và dẫn độ các phần tử khủng bố, cũng như từ chối dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã “gật đầu” đề Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi 2 nước này ký thỏa thuận 10 điểm, trong đó cam kết sẽ phản hồi đề nghị dẫn độ, dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu và không ủng hộ các nhóm mà Ankara coi là khủng bố

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cảnh báo ông vẫn có thể ngăn chặn quá trình gia nhập NATO của 2 nước Bắc Âu một lần nữa nếu các yêu cầu của Ankara không được đáp ứng./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nato-bat-dau-qua-trinh-phe-chuan-ket-nap-thuy-dien-va-phan-lan-post954732.vov